Tiền to tiếp tục đổ về BB Group cho tham vọng năng lượng tái tạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BB Sunrise Power, một mắt xích của hệ sinh thái BB Group – ‘người anh em’ kín tiếng của Bitexco - vừa huy động 500 tỉ đồng qua kênh trái phiếu.
Dòng vốn nửa nghìn tỉ tiếp bước tham vọng năng lượng tái tạo của BB Group (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Bitexco)
Dòng vốn nửa nghìn tỉ tiếp bước tham vọng năng lượng tái tạo của BB Group (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Bitexco)

Công ty cổ phần BB Sunrise Power (BBSP) vừa công bố việc phát hành thành công 500 tỉ đồng trái phiếu có mã BBSP.H.20.23.001 vào ngày 22/12/2020.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm, lãi trả định kỳ 3 tháng/lần. Thương vụ được thu xếp bởi Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Hà Nội.

BBSP của ai?

BBSP được thành lập vào tháng 9/2019, trụ sở chính đặt tại Tháp The Manor, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, đăng ký lĩnh vực kinh doanh chính là truyền tải và phân phối điện.

Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Trong đó, Công ty cổ phần BB Power Holdings (BB Holdings) chiếm tỉ lệ chi phối, nắm giữ tới 90% vốn điều lệ. Số cổ phần còn lại do hai cá nhân là ông Phạm Văn Toán và Đặng Thanh Bình đứng tên.

Dòng vốn nửa nghìn tỉ đổ vào BBSP không phải là động thái quá bất ngờ khi xem xét đến vị thế của công ty mẹ - BB Power Holdings.

Theo tìm hiểu của Viettimes, BB Power Holdings thực tế là một trong những mắt xích quan trọng thuộc hệ sinh thái BB Group của doanh nhân Vũ Quang Bảo (sinh năm 1970). Ông Bảo là em trai của ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Tập đoàn Bitexco). Tại Bitexco, vị doanh nhân 7x hiện cũng là Tổng giám đốc.

BB Group mạnh cỡ nào?

BB Group được thành lập vào tháng 4/2017, với vốn điều lệ 500 tỉ đồng. Trong đó, ông Vũ Quang Bảo nắm giữ cổ phần chi phối lên tới 65%, phần còn lại thuộc về ông Nguyễn Tư Huy và bà Vũ Thị Thu Hằng với tỉ lệ sở hữu lần lượt là 20% và 15% vốn điều lệ.

BB Group thể hiện rõ thiên hướng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Tuy nhiên, khác với cơ đồ mà bộ đôi anh em Vũ Quang Hội - Vũ Quang Bảo đã xây dựng từ trước, chủ yếu tập trung vào thủy điện, thì BB Group lại rót vốn mạnh vào mảng quang điện và phong điện thông qua những pháp nhân như BB Power Holdings.

Tháng 10/2020, BB Power Holdings gây chú ý khi được nhắc đến trong thương vụ mua cổ phần chi phối tại doanh nghiệp dự án Nhà máy điện gió Hưng Hải (Gia Lai), nắm giữ cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phong điện Gia Lai. Cùng thời điểm này, doanh nghiệp kín tiếng này cũng hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại bộ đôi dự án Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn 1 và Mỹ Sơn 2 (Ninh Thuận) từ của Hoàng Sơn Group.

Cách đây vài tháng, Công ty TNHH MTV Sunrise Power Đăk PSI - một thành viên khác của BB Group đã hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần chi phối tại Công ty cổ phần Năng lượng Thiên Niên Kỷ (Thiên Niên Kỷ) – chủ đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Hồng Phong 5.2 (Bình Thuận). Dự án này có công suất lắp đặt 48 MW, được chấp thuận chủ trương đầu tư từ tháng 8/2018.

Ngoài các thương vụ kể trên, BB Group còn thâu tóm cả dự án Nhà máy điện mặt trời Gio Thành 1 (Quảng Trị) từ Công ty cổ phần Năng lượng Gio Thành.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, BB Group đã thâu tóm tới 5 dự án điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 300 MW. Chiến lược thâu tóm này, theo chia sẻ gần đây của của ông Vũ Quang Bảo, được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp này nhanh chóng mở rộng quy mô và tầm vóc.

Thực tế, kể từ khi thành lập đến nay, quy mô của BB Group và BB Power Holdings cũng tăng trưởng rất nhanh.

Một số chỉ tiêu tài chính của BB Group và BB Power Holdings (Đơn vị: Tỉ đồng)

Một số chỉ tiêu tài chính của BB Group và BB Power Holdings (Đơn vị: Tỉ đồng)

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của BB Group (công ty mẹ) đạt hơn 1.560 tỉ đồng, tăng gần 18% so với đầu năm. Trong đó, tổng tài sản của BB Power Holdings cũng tăng gấp 2,7 lần, đạt 4.269 tỉ đồng. Các doanh nghiệp này chưa phát sinh kết quả kinh doanh do mới bước vào giai đoạn mở rộng thông qua các thương vụ M&A.

Sự xuất hiện của BB Group và BB Power Holdings đang cho thấy tham vọng lớn của bộ đôi doanh nhân nhà Bitexco với mảng năng lượng tái tạo. Và những doanh nghiệp này cũng là mảng ghép quan trọng cho một bức tranh lớn về năng lượng, nối tiếp những cái tên đã có từ trước như Công ty Đầu tư và Phát triển Thủy điện Đăkpsi, Công ty TNHH hai thành viên Sunrise Đăk PSI, Công ty TNHH Thủy điện Sông Lô 2, Công ty TNHH BB Hydro Power Đăk Mi,....

Ngoài BB Group, ông Vũ Quang Bảo còn đang triển khai một số dự án riêng không nằm trong hệ sinh thái mà Bitexco đầu tư. Có thể kể đến như thương vụ đấu giá thành công và trở thành Chủ tịch nhờ sở hữu đến 94,61% vốn Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng vào năm 2018.

Ngoài ra, ông Bảo còn là đại diện cho một số công ty khác như Công ty cổ phần BB Land Holdings, Công ty cổ phần BWA, Công ty cổ phần BWB, Công ty cổ phần Đầu tư tư vấn BBTC./.