Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh, thành phố mở rộng đối tượng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sắp tới, Bộ Y tế sẽ mở rộng đối tượng tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. 
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là nội dung đáng chú ý trong văn bản của Bộ Y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi vào chiều nay, ngày 14/10.

Bộ Y tế cho biết: Thực hiện chiến lược tiêm vaccine COVID-19, tính đến hết ngày 11/10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vaccine có công nghệ sản xuất khác nhau (vaccine mRNA, vaccine bất hoạt...), trong đó có một số loại vaccine COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em.

Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cho thấy vaccine có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine COVID-19, theo kinh nghiệm sử dụng vaccine của một số quốc gia; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Về việc triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng để tiêm cho trẻ em là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 ngay từ tháng 10 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện; phối hợp với Sở GD&ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Từ đó, Sở Y tế các tỉnh, thành phố tổ chức tiêm vaccine theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định trong hướng dẫn tổ chức buổi tiêm vaccine COVID-19 của Bộ Y tế.

Đặc biệt, Bộ Y tế lưu ý: Khi các tỉnh, thành phố tiêm vaccine cho trẻ em, cha mẹ, người giám hộ phải ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này). Sở Y tế các tỉnh, thành phố phải khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vaccine sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất; hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tham gia tiêm chủng kịp thời.

Bộ Y tế chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này; chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.