Bộ Y tế Việt Nam cam kết giúp đỡ Lào trong dịch COVID-19

VietTimes -- Ngày 7/4, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế - đã có buổi họp trực tuyến với GS. Bounkong Syhavong - Bộ trưởng Bộ Y tế Lào về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Bộ Y tế Viêt Nam họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Lào. Ảnh: Phạm Hằng
Bộ Y tế Viêt Nam họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Lào. Ảnh: Phạm Hằng

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào đã chia sẻ những khó khăn trong việc phòng chống và kiểm soát dịch COVID-19. Hai bên đã cùng nhau thảo luận và thống nhất các nội dung trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Lào đã đề nghị Viettel Việt Nam hỗ trợ hệ thống kết nối đường truyền cho phía Lào, đặc biệt là kết nối giữa các bệnh viện của hai nước để tư vấn, trao đổi phương pháp điều trị chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Phạm Hằng
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: Phạm Hằng

Về các trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19, ngoài gói viện trợ đã hỗ trợ vào đầu tháng 4 tại thủ đô Viên Chăn - Lào, Bộ Y tế Việt Nam cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Lào một số trang thiết bị y tế cụ thể như: hỗ trợ dụng cụ chuẩn đoán bệnh, khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ hết sức có thể, trong trường hợp Bộ Y tế Lào có nhu cầu mua thì Bộ Y tế Việt Nam sẽ hỗ trợ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, mặc dù tình hình đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng lớn vì dịch bệnh, song với truyền thống luôn kề vai sát cánh cùng với nhân dân Lào trong mọi hoàn cảnh, Bộ Y tế Việt Nam đã, đang và sẽ cố gắng để giúp đỡ, hỗ trợ Bộ Y tế Lào hết sức có thể để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

GS. Bounkong Syhavong, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam, GS. Bounkong Syhavong đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ông nhấn mạnh đây là sự cổ vũ, động viên tinh thần hết sức lớn trong cuộc chiến chống COVID-19.