Nam bác sĩ đầu tiên của cả nước nhiễm nCoV đã khỏi bệnh

VietTimes -- Chiều nay (7/7), nam bác sĩ đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đã khỏi bệnh. 
Khoa cấp cứu - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy.
Khoa cấp cứu - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy.

Trao đổi với PV VietTimes, BS CKII. Đỗ Thị Phương Mai - Phó Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - cho biết: Sau khi phát hiện bản thân mình mắc COVID-19 trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 khi điều trị cho bệnh nhân cảm thấy rất áy náy vì đã để lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện, bác sĩ cũng lo lắng và quan tâm tới những đồng nghiệp xung quanh xem có ai bị lây bệnh hay không.

Mặc dù phải chiến đấu và đối diện với căn bệnh nguy hiểm chưa có vaccine cũng như thuốc điều trị đặc hiệu nhưng “Tôi chưa bao giờ thấy bác sĩ than thở rằng mắc COVID-19 sẽ nguy hiểm tới tính mạng bản thân mà luôn luôn suy nghĩ, quan tâm tới các đồng nghiệp của mình”. - BS CKII. Đỗ Thị Phương Mai nói. 

Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy
Các bác sĩ tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Minh Thúy 

Trước đó, vào ngày 21/3, bệnh nhân 116 là nam, 29 tuổi, làm việc tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 do lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện. 

Được biết, bác sĩ này đã tham gia chống dịch COVID-19 từ ngày 31/1 với các công việc chính gồm: khám sàng lọc các bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại Bệnh viện, điều trị bệnh nhân được chẩn đoán dương tính, đồng thời tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, bệnh nhân được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc bệnh nhân nghỉ ngơi và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong Bệnh viện.

Ngày 19/3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng. Đến ngày 20/3, bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.