Bộ Y tế: Người dân đi tiêm vaccine phòng COVID-19 không phải đo huyết áp như trước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 10/9, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, tất cả người dân đi tiêm vaccine không phải đo huyết áp như trước nữa. 
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - SYT HN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân (Ảnh - SYT HN)

Bộ Y tế cho biết: Mục đích của việc khám sàng lọc nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế, việc khám sàng lọc trước tiêm chủng không bắt buộc tất cả những người đến tiêm phải đo huyết áp. Khi đánh giá lâm sàng, các bác sĩ chỉ đo huyết áp đối với người có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp, người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi; đo mạch, đếm nhịp thở ở người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở,…

Việc khám sàng lọc tiêm chủng gồm các bước: Hỏi tiền sử bệnh, khám sức khoẻ hiện tại; tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19; tiền sử dị ứng - Đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; tiền sử dị ứng nặng (phản vệ; tiền sử dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine); tiền sử mắc COVID-19; tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị; tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, cán bộ y tế cần hỏi tuổi thai; giải thích nguy cơ/lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai >13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi. Còn phụ nữ đang cho con bú chống chỉ định với vaccine phòng COVID-19 Sputnik V.

Theo Bộ Y tế, các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng trước khi tiêm vaccine gồm: Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai > 13 tuần; người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống; nhiệt độ <35, 5°C và >37,5°C; mạch: < 60 lần/phút hoặc > 100 lần/phút; huyết áp tối thiểu< 60 mmHg hoặc > 90 mmHg và/hoặc huyết áp tối đa < 90 mmHg hoặc > 140 mmHg hoặc cao hơn 30 mmHg so với huyết áp hàng ngày (ở người có tăng huyết áp đang điều trị và có hồ sơ y tế); nhịp thở > 25 lần/phút.

Những đối tượng phải trì hoãn tiêm chủng là người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Bộ Y tế khuyến cáo: Vaccine phòng COVID-19 chống chỉ định với những trường hợp có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại; có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.