Bộ Y tế lên tiếng về việc thiếu vaccine cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình trạng thiếu vaccine phòng COVID-19 Moderna cho trẻ em, đang khiến phụ huynh nhiều nơi lo ngại, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang có dấu hiệu tăng trở lại, hôm nay (20/9), Bộ Y tế đã lên tiếng.
Học sinh được tiêm vaccine phòng COVID-19
Học sinh được tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã cung cấp đầy đủ vaccine Moderna cho các tỉnh, thành để ưu tiên tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna.

Tuy nhiên một số địa phương đã sử dụng vaccine Moderna để tiêm nhắc cho người lớn dẫn tới thiếu hụt vaccine Moderna cho trẻ em. Nguyên nhân là do nhiều gia đình có trẻ em đã tiêm mũi 1 vaccine Moderna không đưa trẻ đi tiêm tiếp mũi 2 hoặc trẻ bị ốm, mắc COVID-19 phải hoãn tiêm; vaccine Moderna chỉ được sử dụng tối đa trong 30 ngày kể từ khi rã đông.

Để hỗ trợ các địa phương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã tổ chức điều chuyển vaccine giữa các địa phương và nỗ lực phối hợp với UNICEF để có thể sớm tiếp nhận vắc xin Moderna, đảm bảo trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi được tiêm đủ liều vaccine.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, qua thống kê TP vẫn còn 116.000 trẻ chỉ tiêm mũi 1 Moderna mà chưa tiêm mũi 2 do gián đoạn cung ứng loại vaccine này.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID-19”, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, cả nước đang còn 10 triệu liều vaccine ở tất cả các tuyến, nhưng có hiện tượng thiếu cục bộ vaccine ở một số địa phương, như thiếu vắc xin Moderna (liều 0,25ml) tiêm cho trẻ 6 đến dưới 12 tuổi.

Để giải quyết tình trạng này, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vận động xin 7,8 triệu liều vaccine Pfizer cho người lớn và trẻ 12 đến dưới 18 tuổi. Cơ chế COVAX đã đồng ý viện trợ 1,2 triệu liều. Ngoài ra, một số vaccine dự kiến tiếp nhận gồm 4,2 triệu liều Pfizer từ Australia qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và 2,36 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Hệ thống tiêm chủng VNVC.

Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi từ giữa tháng 4/2022, đến nay sau hơn 5 tháng triển khai, cả nước đã tiêm gần 16,5 triệu mũi, trong đó mũi 1 là hơn 9,76 triệu; mũi 2 là gần 6,7 triệu mũi... Bên cạnh một số địa phương tiêm nhanh, vẫn còn nhiều tỉnh, thành tiêm chậm và thấp hơn mức bình quân chung cả nước.