Bộ và Sở Y tế yêu cầu thực hiện nhưng đơn thuốc điện tử phải chờ kết nối dữ liệu

VietTimes – Chuẩn hóa chất lượng toa thuốc, khống chế việc lạm dụng kê đơn hoặc sử dụng đơn thuốc trôi nổi, một đơn thuốc sử dụng nhiều lần... là các lợi ích của đơn thuốc điện tử đang được Bộ Y tế chỉ đạo áp dụng.

Người dân mua thuốc tại nhà thuốc Long Châu, quận 3, TP.HCM chiều 2-7 - Ảnh- QUANG ĐỊNH

Người dân mua thuốc tại nhà thuốc Long Châu, quận 3, TP.HCM chiều 2-7 - Ảnh- QUANG ĐỊNH

Phải chờ dữ liệu liên thông

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, Thông tư 27 của Bộ Y tế quy định (hiệu lực kể từ ngày 12-2-2022), yêu cầu các bệnh viện hạng 3 trở lên phải hoàn thành việc kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trước ngày 30-6. Các nhà thuốc sẽ tiếp nhận đơn thuốc và liên thông dữ liệu bán thuốc thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Thế nhưng ghi nhận thực tế hiện nhiều bệnh viện, nhà thuốc còn lúng túng, chờ thêm hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ tại các bệnh viện hạng 1, 2, 3 ở TP.HCM như Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện quận 11, Bệnh viện TP Thủ Đức, Bệnh viện Ung bướu..., tất cả các đơn thuốc của bệnh nhân đều đã được đánh máy, có mã vạch được lưu trên hệ thống nội bộ của bệnh viện.

Báo Tuổi trẻ dẫn chứng trường hợp cụ thể như bà N.T.P. (68 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định thăm khám và được chẩn đoán cao huyết áp, rối loạn lipid máu, mạch vành đã đặt stent. Sau khi làm các xét nghiệm, bà được bác sĩ khám và kê toa 5 loại thuốc, hướng dẫn đến nhà thuốc của bệnh viện mua. Đơn thuốc của bà được đánh máy, ghi rõ ràng tên thuốc, hàm lượng. Tên tuổi kèm mã vạch trên đơn thuốc của bà cũng được lưu trong hệ thống dữ liệu của bệnh viện. Đây là quy trình thường thấy ở tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Bác sĩ Đinh Hữu Hào (Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định), cho biết đơn vị vẫn đang trong quá trình triển khai áp dụng toa thuốc điện tử, bộ phận công nghệ thông tin vẫn đang điều chỉnh để hoàn thiện.

"Đơn thuốc điện tử hiện vẫn chưa được đồng bộ, liên thông với hệ thống đơn thuốc quốc gia. Trước mắt, khi bệnh nhân đến khám bệnh và lấy thuốc, đơn thuốc sẽ được lưu trên dữ liệu của bệnh viện và được kiểm soát đầy đủ", bác sĩ Hào nói.

Trong khi đó, bác sĩ Phạm Quốc Dũng (Giám đốc Bệnh viện quận 11) - cho báo Tuổi trẻ biết đơn thuốc điện tử kê cho bệnh nhân trong bệnh viện đã có từ lâu và đều được lưu trữ trong dữ liệu của đơn vị. Tuy nhiên, việc liên thông với hệ thống đơn thuốc quốc gia vẫn đang chờ hướng dẫn thêm từ các cơ quan chuyên môn.

Ông Dũng nói: "Đơn thuốc điện tử trong bệnh viện đã ổn hết, chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện các chữ ký, ký số của bác sĩ gửi hệ thống dữ liệu để các nhà thuốc dễ dàng kiểm tra cấp thuốc cho bệnh nhân".

Vấn đề này cũng được khảo sát tương tự tại Hà Nội, thông tin trên Tuổi Trẻ cho thấy đơn thuốc điện tử đã được triển khai ở "phạm vi bệnh viện" như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn... Theo đó, dữ liệu thông tin của bệnh nhân, đơn thuốc đã được lưu trữ trên hệ thống từ khâu kê đơn đến bán thuốc, tuy nhiên vẫn chỉ dừng lại ở việc đồng bộ dữ liệu trong bệnh viện.

Bộ và Sở Y tế yêu cầu thực hiện nhưng đơn thuốc điện tử phải chờ kết nối dữ liệu ảnh 1
Nguồn: Thông tư 27 Bộ Y tế. Dữ liệu: HOÀNG LỘC; Đồ họa: N.KH

Nhiều lợi ích nhưng nhà thuốc còn chưa nghe "đơn thuốc điện tử"

Phản ánh trên báo Tuổi trẻ cho thấy đến thời điểm này, khi phóng viên ghé một nhà thuốc trên đường Lê Văn Chí (TP Thủ Đức, TP.HCM) hỏi về việc tiếp nhận đơn thuốc điện tử (thay cho đơn thuốc giấy thông thường), dược sĩ đứng quầy tỏ vẻ bất ngờ cho biết: "Chưa nghe thông tin". Tương tự, dược sĩ tại nhà thuốc D.A. (quận Bình Thạnh) cũng ngỡ ngàng khi được hỏi việc tiếp nhận đơn thuốc điện tử.

Tại Hà Nội, ghi nhận của phóng viên ở những nhà thuốc ngoài bệnh viện gần như không biết về hệ thống đơn thuốc quốc gia, cũng như tiếp nhận hóa đơn thuốc điện tử.

Có một vấn đề khó hiểu là cũng đã nhiều bệnh viện, một số tỉnh thành phố đã tiến hành thí điểm quy trình quản lý toa thuốc điện tử khá tiện lợi, dù chưa liên thông với dữ liệu chung. Chẳng hạn như tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã triển khai từ năm 2020. Tại TP Đà Nẵng cũng đã triển khai và các đánh giá ban đầu cho thấy đơn thuốc điện tử là thuận tiện cho người dùng.

Sở Y tế Cần Thơ cũng cho biết đã triển khai thí điểm tất cả bệnh viện, nhà thuốc thực hiện đơn thuốc điện tử và kết nối trong hệ thống thông tin nội bộ từ tháng 1-2021 cho đến nay. Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cũng cho hay An Giang kê đơn thuốc điện tử liên kết giữa bệnh viện và nhà thuốc đã thực hiện mấy năm nay.

Một số chuyên gia tại các bệnh viện cũng đồng thuận cho biết việc áp dụng đơn thuốc điện tử bắt buộc trước tiên là giúp chuẩn hóa, nâng cao chất lượng kê đơn của bác sĩ, bởi thực tế cho thấy có nhiều bác sĩ kê đơn khá lạm dụng.

Ngoài ra, nếu đơn thuốc đã bán được đẩy lên hệ thống đơn thuốc quốc gia có nghĩa sẽ hạn chế được việc một đơn thuốc kê cho nhiều người cùng dùng, chưa kể việc dùng đi dùng lại cùng một đơn thuốc, trong khi mỗi người mỗi lúc một bệnh khác nhau.

Đặc biệt, việc áp dụng đơn thuốc điện tử sẽ giúp cơ quan quản lý có cơ sở dữ liệu quốc gia về kê đơn dịch vụ không bảo hiểm y tế, hạn chế việc đơn thuốc dịch vụ trôi nổi, vốn chưa được kiểm soát lâu nay.

Đồng thời, việc áp dụng đơn thuốc điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, như khẳng định từ bác sĩ Trần Văn Sóng (Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115) và bác sĩ Phạm Quốc Dũng (Giám đốc Bệnh viện quận 11) đều rất ủng hộ việc áp dụng đơn thuốc điện tử, bởi sẽ có lợi cho cả người bệnh và bệnh viện như tránh đọc nhầm tên thuốc, hàm lượng, đơn thuốc lưu trong hồ sơ bệnh án của bệnh nhân và đặc biệt là dễ dàng tra lịch sử thuốc bệnh nhân sử dụng.

(Tổng hợp)