Bộ TT&TT phát động sáng tác logo Chuyển đổi số quốc gia, phần thưởng 100 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Logo sẽ được sử dụng thống nhất trong tất cả các hoạt động của Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Mẫu logo này cần khái quát được mục tiêu của chương trình là phát triển 3 trụ cột Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng.

Trao đổi tại lễ phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) "Chuyển đổi số quốc gia" - vừa diễn ra chiều nay (5/7), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nêu "đề bài": Nội dung, tác phẩm dự thi phải thể hiện được tầm nhìn của Chương trình chuyển đổi số quốc gia; khái quát được mục tiêu chuyển đổi số quốc gia là phát triển 3 trụ cột Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số.

Trong đó, phát triển Chính phủ số nhằm phục vụ người dân tốt hơn; phát triển Kinh tế số nhằm giúp người dân giàu hơn; và phát triển Xã hội số nhằm làm cho người dân hạnh phúc hơn.

Cùng với đó, logo phải gắn với dòng chữ "Chuyển đổi số quốc gia", phản ánh được quá trình chuyển đổi số có sự tham gia, vào cuộc và tác động tới tất cả các cơ quan, đơn vị và địa phương. Logo thể hiện được tinh thần lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể và là mục tiêu, động lực của chuyển đổi số. Người dân, doanh nghiệp cũng phải tham gia vào quá trình chuyển đổi số.

Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Ban tổ chức sẽ nhận tác phẩm dự thi theo hai hình thức: Tác giả gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới trụ sở Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) hoặc gửi trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ https://ideadx.mic.gov.vn.

Theo kế hoạch, Ban tổ chức sẽ nhận bài dự thi sáng tác logo “Chuyển đổi số quốc gia” đến ngày 5/9. Từ ngày 6/9 đến ngày 10/9, sẽ tổ chức chọn và chấm giải thưởng.

Giải thưởng của cuộc thi sẽ được trao trong tháng 9/2022. Bên cạnh giấy chứng nhận của Bộ Thông tin và Truyền thông, tác giả, đơn vị đạt giải còn được phần thưởng 100 triệu đồng.

Về yêu cầu kỹ thuật, logo có tính duy nhất, biểu tượng cao, sáng tạo, không trùng lặp, tương tự, gây nhầm lẫn với các logo khác, không vi phạm pháp luật sở hữu trí tuệ. Màu sắc không quá 4 màu, phù hợp in ấn, phóng to, thu nhỏ, chạm khắc, đắp nổi trên các vật phẩm, trên các chất liệu khác nhau và đảm bảo độ phân giải cao, sắc nét, tương thích khi thể hiện dưới định dạng số và trên các môi trường số.

Logo cũng cần đạt được những yêu cầu về vẽ thiết kế như đơn giản, thẩm mỹ, dễ nhớ, dễ nhận biết, ấn tượng với công chúng, thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc.

Tác phẩm dự thi thể hiện trên 1 trang giấy trắng khổ A4 (29,7cm x 21cm). Mặt trước của trang giấy A4 là logo được in màu, kích cỡ mỗi chiều không quá 15cm đặt giữa trang giấy; phía dưới, bên phải của trang giấy là Logo thu nhỏ được in đen trắng, kích cỡ mỗi chiều không quá 3cm. Mặt sau của trang giấy A4, tác giả ghi mã số tự chọn gồm 5 chữ số (ví dụ 01234). Ngoài những nội dung này, mặt trước và mặt sau trang giấy không được ký tên và không được sử dụng bất cứ ký hiệu nào khác.

Bên cạnh đó, tác phẩm phải được cung cấp dưới dạng tệp ở định dạng JPEG, PNG, PDF, SVG có độ phân giải cao (ít nhất 300 pixel) với kích thước file không quá 10MB, có thể chỉnh sửa và mở, được chứa trong 1 CD hoặc 1 USB. Mỗi tác giả được gửi 01 đến 05 tác phẩm tham gia cuộc thi; mỗi tác phẩm dự thi phải ghi rõ mã số riêng, không trùng mã số với tác phẩm khác.