Bộ trưởng Y tế tặng Kỷ niệm chương cho nhân viên y tế hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan truy tặng Kỷ niệm chương Vì sức khoẻ nhân dân cho nữ hộ sinh Lộ Thị Thùy Linh, vì đã hiến đa tạng sau khi qua đời, để lấy lại sự sống cho 4 bệnh nhân.

VT_ BT trao.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Ths. Lộ Thị Thùy Linh

Chiều 4/4, tại Bệnh viện E, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho Ths. Lộ Thị Thùy Linh – nữ hộ sinh Khoa Phụ sản Bệnh viện E, người đã hiến đa tạng để hồi sinh sự sống cho 4 bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Công Hựu, Giám đốc Bệnh viện E, chia sẻ: Ths. Lộ Thị Thùy Linh bị bệnh hiểm nghèo và ngừng tim đột ngột Sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện E, mặc dù tim đã đập trở lại, nhưng bệnh nhân trong tình trạng chết não. Sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, gia đình đồng ý hiến toàn bộ tạng theo tâm nguyện chị để lại.

Ngay lập tức, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và các bệnh viện: Bệnh viện E, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Phổi Trung ương đã có sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng trong việc lấy tạng và ghép tạng cho người bệnh.

VT _BT.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao tấm gương hiến tạng của Ths. Lộ Thị Thùy Linh

“Để thực hiện việc lấy - ghép tạng này, phòng mổ của Bệnh viện E cũng như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đều sáng đèn với các kíp mổ sẵn sàng thực hiện việc khi có thể thực hiện được ngay. Hàng chục y bác sĩ, chuyên gia, của các bệnh viện tham gia vào các ca hiến - ghép đa tạng này", TS.BS Nguyễn Công Hựu cho hay.

“Từ tạng hiến của nữ nhân viên y tế đã hồi sinh sự sống cho 4 người, trong đó, có 1 người bệnh được ghép tim và 2 người bệnh được ghép thận ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 1 người bệnh được ghép gan ở Bệnh viện Trung ương Quân đội 108” - ông nói thêm.

Câu chuyện về Ths. Lộ Thị Thùy Linh hiến mô, tạng để nối dài sự sống cho người bệnh đã thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần “tương thân, tương ái” của người thầy thuốc. Trước khi ra đi, chị đã đăng ký hiến tạng để góp phần cứu sống nhiều người bệnh. Gia đình chị, với truyền thống nhiều thế hệ đã và đang cống hiến cho ngành y, đã thực hiện tâm nguyện đó. “Cho đi là còn mãi, trái tim của chị vẫn “sống” theo cách riêng và đầy ý nghĩa trong trái tim của người thân, gia đình, đồng nghiệp và mọi người.

VT_ hiến tạng.jpg
Ca hiến tạng của nữ nhân viên y tế Bệnh viện E đã cứu sống 4 bệnh nhân

Xúc động trước nghĩa cử của chị Lộ Thị Thùy Linh cùng gia đình, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ: “Ca hiến tạng của chị Thuỳ Linh là một gương điển hình trong xã hội về tấm lòng cao đẹp, thể hiện sự chia sẻ cao quý để cứu sống người khác. Việc hiến tạng là hành động cao đẹp nhất của tấm lòng từ thiện vì người khác. Bộ Y tế đánh giá cao sự hi sinh và cống hiến của người cán bộ y tế này và truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho chị".

VT_ Hựu.jpg
TS. Nguyễn Công Hựu: Từ tạng hiến của nữ nhân viên y tế đã hồi sinh sự sống cho 4 người

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế; các tầng lớp, giới chức xã hội, các tổ chức, cá nhân trong cả nước hãy hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa tận cùng những bệnh nhân suy mô, tạng đang mỏi mòn chờ được trao tặng sự sống.

Bộ trưởng cũng mong muốn Bệnh viện E sớm phát triển và triển khai kỹ thuật ghép mô, tạng, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện nhằm giúp cho nhiều người bệnh, được tiếp tục sống và cống hiến.

Theo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế), sau 32 năm Việt Nam thực hiện ca ghép tạng đầu tiên và 14 năm triển khai công tác lấy tạng từ người cho chết não, cả nước đã thực hiện hơn 8.000 ca ghép mô, bộ phận cơ thể người, trong đó ghép thận: 6,764 ca, ghép gan 456 ca, ghép tim: 65 ca, ghép thận - tụy: 1 ca, ghép tim – phổi: 1 ca, ghép phổi: 9 ca, ghép chi trên: 2 ca, ghép ruột 2 ca…

Hiện, gần 4.000 người trong danh sách chờ ghép, chủ yếu là bệnh nhân chờ ghép thận và gan.

Như vậy nếu như có nguồn hiến tặng thích hợp sẽ có rất nhiều trường hợp suy tạng sẽ được cứu sống.