Bộ trưởng tài chính Đức: cần ngăn chặn tiền mã hóa Libra của Facebook

VietTimes -- Vào thứ Sáu, Olaf Scholz, Bộ trưởng Tài chính Đức tuyên bố cần ngăn chặn tiền mã hóa Libra của Facebook. Theo ông, việc các quốc gia thống nhất tạo ra một loại tiền tệ quốc tế mới là điều cần thiết.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Nói chuyện với các phóng viên tại cuộc họp của IMF (Quỹ Tiền tệ quốc tế) và Ngân hàng Thế giới tại Washington,  ông cho biết ông luôn hoài nghi về các kế hoạch tiền mã hóa của Facebook. “Đức sẽ theo dõi sát sao tình hình”, ông nói. “Tôi không ủng hộ việc họ [Facebook] tạo ra thành công một loại tiền tệ quốc tế vì đó là trách nhiệm của các quốc gia dân chủ”, ông Scholz nhấn mạnh.

Nhóm các nước phát triển G7 (gồm Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada và Italy) vào hôm thứ Năm cũng đã công bố một báo cáo mới. Các nhóm này cho rằng việc sử dụng rộng rãi các loại tiền mã hóa sẽ đe dọa hệ thống tiền tệ thế giới và sự ổn định tài chính, do đó chỉ nên sử dụng những đồng tiền như Libra khi các rủi ro nêu trên được tháo gỡ.

Ảnh: iTNews
Ảnh: iTNews

Ngày 18/10, Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) cảnh báo việc các đồng tiền điện tử kiểu như đồng Libra của Facebook được sử dụng rộng rãi sẽ ảnh hưởng đến những nỗ lực phát hiện và ngăn chặn các hành vi rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Theo FATF, hầu hết các "stablecoins" hiện nay (các loại tiền tiền mã hóa nói chung được hỗ trợ bởi các loại tiền truyền thống và các tài sản khác) đều không được kiểm soát.


Ông Scholz cho rằng lĩnh vực cần cải cách nhiều nhất hiện nay là lĩnh vực tài chính nhằm bắt kịp xu hướng. Theo ông, thanh toán xuyên quốc gia nên nhanh hơn và rẻ hơn với điều kiện không gây nguy hiểm cho quyền riêng tư của các quốc gia.

Theo Reuters