Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Vùng Đông Nam Bộ phải có 3-4 trung tâm dữ liệu lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đến 2025, mỗi vùng kinh tế trọng điểm phải có ít nhất 1 trung tâm dữ liệu lớn; vùng Đông Nam Bộ, năm 2030 cần có 3 - 4 trung tâm. Sự giàu có của quốc gia trong tương lai thể hiện qua dữ liệu - theo ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng các thành viên Chính phủ trao đổi tại Hội nghị lần thứ nhất của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng các thành viên Chính phủ trao đổi tại Hội nghị lần thứ nhất của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) - trao đổi như vậy tại Hội nghị lần thứ nhất của Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ diễn ra mới đây và "hiến kế" để phát triển vùng Đông Nam Bộ trong thời gian tới.

Nêu ra 5 nhiệm vụ cần thực hiện để phát triển vùng Đông Nam Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, cần thực hiện đồng thời các công việc như quy hoạch vùng về trung tâm dữ liệu lớn; quy hoạch và kế hoạch phát triển hạ tầng số; kế hoạch chuyển đổi số và phát triển kinh tế số của vùng với trọng tâm là kinh tế số tăng trưởng hàng năm trên 20%; xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) vùng phục vụ chỉ đạo, định hướng, quy hoạch, xây dựng cơ chế, chính sách và điều phối phát triển vùng; xây dựng trung tâm chuyển đổi số vùng.

Thứ nhất, theo phân tích của người đứng đầu Bộ TT&TT, mỗi một vùng kinh tế trọng điểm phải có một Trung tâm chuyển đổi số vùng. Ở đây sẽ tập trung các doanh nghiệp số, phát triển, thí điểm các giải pháp số, sản phẩm số và là nguồn nhân lực số cho cả vùng.
Những kinh nghiệm tốt nhất về chuyển đổi số sẽ được giới thiệu ở đây và từ đây lan toả đi cả vùng. Trung tâm chuyển đổi số vùng Đông Nam Bộ đặt tại TP.HCM. Thành phố có trách nhiệm đi trước về chuyển đổi số chính mình và giúp đỡ toàn vùng chuyển đổi số.

Thứ hai, từ nay đến 2025, mỗi vùng kinh tế trọng điểm phải có ít nhất một Trung tâm dữ liệu lớn của vùng. Đối với vùng Đông Nam Bộ, đến năm 2030 phải là 3-4 trung tâm.

Ông Hùng nêu quan điểm, với TP. Hồ Chí Minh, ngoài Trung tâm dữ liệu vùng thì còn có ít nhất 1-2 trung tâm dữ liệu quốc gia nữa. Dữ liệu là tài nguyên lớn nhất của kinh tế số. Sự giàu có của quốc gia trong tương lai được thể hiện qua dữ liệu.

Thứ ba, dòng chảy vật chất và dòng chảy dữ liệu cơ bản là tương xứng nhau. Dòng chảy vật chất mà lớn thì dòng chảy dữ liệu cũng sẽ lớn, ngược lại, dòng chảy dữ liệu mà lớn thì cũng sinh ra dòng chảy vật chất lớn.

Chính vì thế, Bộ trưởng cho rằng, quy hoạch giao thông sẽ đi cùng quy hoạch dữ liệu và hạ tầng số. Các tuyến đường giao thông bao giờ cũng phải đi kèm theo các tuyến cáp quang. Vùng mà có trung tâm vùng và trung tâm dữ liệu vùng thì sẽ có quy hoạch giao thông về trung tâm vùng và có quy hoạch truyền dẫn cáp quang về trung tâm vùng.

Ông cũng cam kết, dựa trên quy hoạch về phát triển kinh tế - xã hội của vùng Đông Nam Bộ, Bộ TT&TT sẽ tư vấn quy hoạch hạ tầng số của vùng.

Thứ tư, Hội đồng vùng muốn hoạt động hiệu quả thì phải có cơ sở dữ liệu của cả vùng, có dữ liệu lớn của cả vùng. cơ sở dữ liệu vùng là việc cần làm ngay để có dữ liệu cho việc phân tích, đánh giá, dự báo và ra quyết định dựa trên dữ liệu. Công thức ở đây là “dữ liệu lớn + quản trị vùng”.

Nói về chỉ số hạ tầng số, Bộ trưởng chỉ ra, vùng Đông Nam Bộ đứng đầu trong 6 vùng của cả nước, nhưng mới đạt 0,73 điểm trong khi để phát triển dựa trên chuyển đổi số và kinh tế số thì hạ tầng số của vùng phải đạt 0,85 điểm trở lên.

Từ đó, Bộ trưởng nêu ra nhiệm vụ thứ năm: Vùng Đông Nam Bộ phải có ngay một kế hoạch cải thiện hạ tầng số của vùng.

Ngoài ra, xếp hạng về chuyển đổi số của vùng hiện đang đứng thứ 2, được 0,615 điểm, do vậy vùng cần có một kế hoạch nâng mức độ chuyển đổi số của vùng lên trên 0,75 điểm, nếu như vùng chọn chuyển đổi số là động lực phát triển và tăng trưởng.

Phát triển nền tảng cảng biển số Make in Vietnam

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng điều phối vùng Đông Nam Bộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã đi khảo sát thực địa, tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của huyện Cần Giờ và nghe báo cáo về Đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, TPHCM.

2023719-m04.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác khảo sát thực địa, tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của huyện Cần Giờ.

Theo Thủ tướng, cảng Cần Giờ có khả năng thu hút hàng hóa trung chuyển quốc tế, cạnh tranh với các cảng lớn trong khu vực như Singapore, Malaysia và các cảng quốc tế, không cạnh tranh với cảng Cái Mép - Thị Vải mà bổ sung, phối hợp để phát huy tốt nhất các thế mạnh.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã báo cáo Thủ tướng việc Bộ TT&TT cùng các Bộ, ngành liên quan đang thúc đẩy nền tảng cảng biển số. Nền tảng này do doanh nghiệp Việt Nam xây dựng và đang triển khai tốt tại nhiều cảng trong nước với giá cả cạnh tranh chỉ bằng 20% giá của nền tảng nước ngoài trong khi bảo đảm đầy đủ các tính năng tương tự. Bộ TT&TT chủ trì đánh giá, bảo đảm các tiêu chí kỹ thuật để các cảng trong nước, đặc biệt là cảng Cần Giờ triển khai nhân rộng./.