Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn báo chí mạnh thì phải đầu tư vào công nghệ cho báo chí

E-magazine Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Muốn báo chí mạnh thì phải đầu tư vào công nghệ cho báo chí

VietTimes – Cần tăng đầu tư vào nền tảng cho báo chí, cho các cơ quan báo chí vì không có vũ khí thì không thể chiến đấu và muốn báo chí mạnh thì phải đầu tư vào công nghệ cho báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã có những chia sẻ về sự phát triển của báo chí và công tác truyền thông tại buổi thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2023).

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, quan tâm tới báo chí cách mạng chính là quan tâm tới sự nghiệp cách mạng. Bởi vì, sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp của quần chúng. Mà báo chí là cầu nối giữa Đảng và quần chúng.

Dẫn Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 21/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan thực hiện quản lý nhà nước về báo chí nhấn mạnh, truyền thông chính sách là một chức năng của chính quyền các cấp, vì vậy chính quyền các cấp phải tổ chức bộ máy và bố trí ngân sách thường xuyên để làm công tác truyền thông, đặt hàng các cơ quan báo chí.

“Trước đây, chúng ta coi công tác truyền thông là việc của báo chí, trong khi báo chí chỉ là một trong các phương tiện truyền thông. Thay đổi nhận thức này về làm công tác truyền thông có ý nghĩa rất quan trọng, sẽ thay đổi căn bản công tác truyền thông chính sách của chính quyền các cấp” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói, và thông tin thêm rằng Bộ TT&TT đang sửa các văn bản pháp luật liên quan để hoàn thiện cơ chế đặt hàng báo chí, nhất là các nghị định, thông tư về nhuận bút, về định mức kinh tế kỹ thuật, sao cho phù hợp với thị trường. Ông kêu gọi các cơ quan báo chí hãy cùng làm với Bộ, chỉ có như vậy thì mới sát với cuộc sống.

sử dụng báo chí.png

Báo chí của chúng ta gần trăm năm nay tập trung vào làm nội dung, tập trung vào cây bút, trang giấy mà ít khi phải lo vấn đề công nghệ. Nhưng công nghệ số đã trở thành lực lượng sản xuất cơ bản của hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là báo chí. Công nghệ số ảnh hưởng đầu tiên, mạnh mẽ nhất và sâu rộng nhất là tới lĩnh vực báo chí, truyền thông. Việc sử dụng công nghệ số để làm báo đã trở thành vấn đề sống còn của báo chí.

Theo kế hoạch, Bộ TT&TT làm đầu mối huy động các doanh nghiệp viễn thông, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hỗ trợ một cách toàn diện, cả về hạ tầng, nền tảng công nghệ và nhân lực CNTT. Bộ TT&TT cũng sẽ chủ trì xây dựng một số nền tảng số dùng chung cho các cơ quan báo chí, nhất là các cơ quan báo chí nhỏ, hạn chế về các nguồn lực. Cơ quan báo chí lớn thì có thể đầu tư, phát triển công nghệ, cơ quan báo chí nhỏ thì nên thuê dịch vụ.

làm chủ.png
bộ trưởng nguyen manh hung vt.png

So sánh về báo chí quá khứ và hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói, trước đây, báo chí độc quyền về cả nội dung, kênh phân phối. Nhưng với sự xuất hiện của truyền thông xã hội, một cá nhân trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng lớn như một tờ báo. Thông tin đến với người dân qua rất nhiều nền tảng số khác nhau, có thể là trang web, có thể là mạng xã hội.

Ông đặt vấn đề: "Vậy báo chí sẽ phải làm gì?". Bộ trưởng nêu quan điểm, báo chí cách mạng phải trở thành dòng chủ lưu trên không gian mạng. Dẫn dắt thông tin trên không gian mạng. Thay vì viết nhiều bài thì viết bài để dẫn dắt. 5% tin, bài của báo chí phải dẫn được 95% còn lại. Mỗi cơ quan báo chí phải trở thành nền tảng để người dân tham gia viết, sáng tạo nội dung. Làm chủ nền tảng là làm chủ dòng chính.

Ông cũng cho rằng, trước đây, với báo chí, chúng ta tập trung đầu tư vào con người, thì nay phải thêm đầu tư vào công cụ. Công cụ trước đây là cây bút, trang giấy thì nay là công nghệ, là nền tảng số. Trước đây, đầu tư vào hạ tầng truyền dẫn phát sóng, thì nay phải đầu tư vào nền tảng số.

Người đứng đầu Bộ TT&TT đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm tới đầu tư vào nền tảng cho báo chí, tăng đầu tư cho các cơ quan báo chí vì “không có vũ khí thì không thể chiến đấu. Muốn báo chí mạnh thì phải đầu tư vào công nghệ cho báo chí” – Bộ trưởng Hùng nói.

Chuyển đổi số thì không chỉ là công nghệ mà quan trọng nhất là thay đổi mô hình hoạt động. Bộ TT&TT đang làm việc với các cơ quan báo chí để đề xuất Chính phủ mô hình, cơ chế quản lý và hoạt động của cơ quan báo chí trong môi trường số, trong một hệ sinh thái mới, các vấn đề như liên kết, hợp tác công tư, v.v..

Nhân 98 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc các cơ quan báo chí, các nhà báo, những người làm báo chí cả nước phát huy tinh thần báo chí cách mạng, có tinh thần phụng sự./.