Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bộ TT&TT phải đi đầu trong chuyển đổi số để làm mẫu cho các Bộ, ngành

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TT&TT tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 11/2020 của Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị giao ban. Ảnh MIC
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị giao ban. Ảnh MIC

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu trong thời gian tới cần tập trung đẩy nhanh việc chuyển đổi số trong Bộ TT&TT. Bộ cần phải đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia và làm mẫu cho các Bộ, ngành, địa phương học tập, triển khai. Bộ trưởng giao Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ TT&TT chủ động dẫn dắt và đẩy nhanh theo hướng platform những gì dùng chung được thì triển khai luôn.

Đặc biệt Bộ trưởng nhấn mạnh: "Đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ số để thay đổi cách vận hành, tập trung vào những công việc cần nhiều tri thức hơn, tạo ra giá trị cao hơn cho cơ quan, tổ chức và xã hội"...

Người đứng đầu Bộ TT&TT chỉ đạo công việc của tháng còn lại của năm 2020 cần tập trung cao độ cho công tác Tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 (dự kiến thực hiện trong tháng 12/2020). Theo đó, nội dung trọng tâm là nhìn lại kết quả 5 năm (giai đoạn 2016-2020) của ngành TT&TT, định hướng cho 2021 và giai đoạn 5 năm tới (2021-2025) với những thông điệp lớn của lãnh đạo Chính phủ và lãnh đạo Bộ TT&TT.

Việc tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp số do Bộ TT&TT tổ chức, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý tham dự, Bộ trưởng giao cho các đơn vị có liên quan thống nhất lại ngày thực hiện.

Đặc biệt, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị ưu tiên số một cho nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bởi vậy, các đơn vị có liên quan được giao nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIII của Đảng cần triển khai khẩn trương, đồng bộ các giải pháp và theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Về công tác cán bộ, Bộ trưởng chỉ đạo: Đối với việc thực tập cấp phó (Phó vụ trưởng, Phó Cục trưởng) thì cấp trưởng phải giao việc mới, việc khó cho thực tập cấp phó thực hiện. Để bổ nhiệm được thì cấp phó thực tập phải có thành tích xuất sắc. Hàng tháng có đánh giá và báo cáo lãnh đạo Bộ. Nếu không có kết quả tốt, hết thời gian thực tập không có thành tích xuất sắc thì không bổ nhiệm nữa. Bộ trưởng giao Vụ Tổ chức cán bộ soạn văn bản hướng dẫn về cấp phó thực tập gửi các đơn vị và năm tới sẽ luân chuyển cán bộ cấp trưởng, phó phòng, thậm chí cả chuyên viên từ đơn vị này sang đơn vị khác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ: “Trách nhiệm của lãnh đạo là phải nhìn thấy nhân viên giỏi để giao việc cho họ, thử thách, rèn luyện, bồi dưỡng họ để kịp thời bổ sung vào các vị trí lãnh đạo thuộc đơn vị và tạo nguồn cán bộ cho ngành TT&TT”.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong thời gian qua, lĩnh vực Viễn thông có tỷ lệ dùng chung cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đạt 15%, cuối năm 2020 sẽ đạt 17%; Tỷ lệ thuê bao chuyển mạng giữ nguyên số thành công đạt 93,1%. Tỷ lệ thuê bao băng rộng di động/100 dân đạt 74,3%; có 38/63 địa phương lập kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông, đạt 60%…

Về Ứng dụng CNTT: Tỷ lệ Bộ/ngành/địa phương có nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu đạt 97,4%, đến hết 2020 đạt 100%; Tỷ lệ cơ quan nhà nước công khai mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt 87,8%; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 4 đạt 27,01%; tỷ lệ dịch vụ trực tuyến phát sinh hồ sơ là 40,39%; hồ sơ giải quyết trực tuyến đạt 23,5%;

Lĩnh vực An toàn an ninh mạng: Tính đến ngày 31/11 tỷ lệ các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam được triển khai bảo vệ 4 lớp, đạt 96,4%; tỷ lệ các bộ/ngành/địa phương triển khai các giải pháp ATTT đạt 96,4%; Việt Nam đang xếp hạng 50 về chỉ số an toàn an ninh mạng GCI.