Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại buổi làm việc với Đại sứ của Australia, Pháp và Thụy Sỹ tại Việt Nam về việc tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19 diễn ra vào chiều ngày 8/6.

Mở rộng đối tượng tiêm chủng

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việc tiếp cận sớm và rộng hơn với nguồn cung cấp vaccine phòng COVID-19 là một trong những ưu tiên trong phòng chống COVID-19 của Việt Nam. Mặc dù Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để tiếp cận các nguồn vaccine nhưng rất cần sự hỗ trợ của Australia, Pháp và Thụy Sỹ để Việt Nam tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vaccine phòng COVID-19.

Bà Mobyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam - cho hay: Chính phủ Australia đã dành 130 triệu A$ thông qua cơ chế COVAX. Riêng với Việt Nam, tổng giá trị hỗ trợ chương trình vaccine của Australia cho Việt Nam là 40 triệu A$ trong 3 năm để mua vaccine phòng COVID-19; triển khai tiêm chủng và tư vấn về chuyên môn, kỹ thuật thông qua đối tác UNICEF.

Bà Mobyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam (Ảnh - BYT)

Bà Mobyn Mudie - Đại sứ Australia tại Việt Nam (Ảnh - BYT)

“Chính phủ Australia đang tích cực triển khai các giải pháp hỗ trợ để có thể cung cấp thêm vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam. Hiện Australia đang sản xuất vaccine phòng COVID-19, “nên chúng tôi hy vọng sau nửa năm nữa có thể cung ứng vaccine trực tiếp cho Việt Nam” - bà Mobyn Mudie nói.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-18 tuổi tại Việt Nam. Vì thế, Bộ Y tế đề xuất khoản viện trợ 13,5 triệu A$ trong số 40 triệu A$ sẽ dành để mua vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ em Việt Nam.

Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ của các nước tại Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Quang cảnh buổi tiếp Đại sứ của các nước tại Bộ Y tế (Ảnh - Trần Minh)

Về những quan tâm của phía Australia liên quan đến cách ly và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người nước ngoài, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã giải thích nguyên nhân Việt Nam kéo dài thời gian cách ly lên 21 ngày. Hiện, Bộ Y tế đang giao các chuyên gia và các cơ quan liên quan xây dựng hướng dẫn cụ thể, theo hướng những người tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính 3 ngày trước khi lên máy bay sẽ cách ly 7 và xét nghiệm, nếu âm tính thì về nhà theo dõi.

Đối với vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam, “các đại sứ quán có thể nhập vaccine phòng COVID-19 theo đường phi mậu dịch để tiêm cho cộng đồng công dân nước mình đang làm việc tại Việt Nam. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ nhập khẩu, thủ tục, quy trình và kiểm định; đồng thời nếu cần Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các các cơ sở tiêm chủng miễn phí”- ông Long nói.

Thuỵ Sĩ cam kết đưa 5 triệu liều vaccine về Việt Nam

Ông Ivo Siebber - Đại sứ Thuỵ Sĩ - cho biết: Hiện Thuỵ Sĩ đang có những chính sách quyết liệt về vaccine cho nhu cầu trong nước, đồng thời đóng góp tiền mua 3 triệu liều vaccine cho Cơ chế COVAX và hỗ trợ về kỹ thuật cho các nước đang phát triển. Cáccông ty dược của Thuỵ Sĩ tại Việt Nam đều khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch, bao gồm cả việc tiếp cận vaccine COVID-19.

Ông Ivo Siebber - Đại sứ Thuỵ Sĩ (Ảnh - Trần Minh)
Ông Ivo Siebber - Đại sứ Thuỵ Sĩ (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn 2 công ty dược DKSH và Zuellig Pharma đẩy nhanh cung ứng vắc xin cho Việt Nam. Zuellig Pharma là đơn vị được Moderna ủy quyền đưa 5 triệu liều vaccine về Việt Nam. TP. Hồ Chí Minh đã trao đổi với Bộ Y tế sẽ mua cả 5 triệu liều này. Bộ Y tế mong muốn vaccine của Moderna thông qua Zuellig Pharma sẽ sớm về tới TP. Hồ Chí Minh - thành phố đông dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dịch bệnh nhất.

Cùng với đó, tại cuộc làm việc với Đại sứ Pháp Nicolas Warnery, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao Chính phủ Pháp đã triển khai các hiệu quả chương trình phòng chống COVID-19 và tiêm chủng vaccine. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn ngoài hỗ trợ qua cơ chế COVAX, phía Pháp cũng có những hỗ trợ khác về vắc xin cho Việt Nam.

Hiện, Sanofi và một số công ty dược khác của Pháp đang nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin COVID-19 giai đoạn 3, Bộ trưởng mong muốn hai bên hợp tác trao đổi, chuyển giao công nghệ để giúp Việt Nam trong phát triển, sản xuất vaccine.

Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định: Mối quan hệ hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam rất lâu đời với những chương trình hợp tác, hỗ trợ song phương, đa phương. Pháp ghi nhận những đề xuất về tăng cường trao đổi để tiến tới chuyển giao công nghệ của Việt Nam.

Đại sứ Pháp đề xuất Việt Nam nhập khẩu vaccine Johnson&Johnson và triển khai tiêm vaccine này cho cộng đồng người Pháp tại Việt Nam, ưu tiên trước hết cho nhóm đối tượng trên 55 tuổi.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery (Ảnh - Trần Minh)

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery (Ảnh - Trần Minh)

Sau khi lắng nghe ý kiến của Đại sứ Pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ đề xuất nhập khẩu vaccine theo hình thức phi mậu dịch của phía Pháp. Hiện một số tổ chức quốc tế và quốc gia đã nhập khẩu theo cách thức này với thủ tục đơn giản. Bộ Y tế cũng tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp nhập vắc xin, sử dụng nguồn vaccine này để tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp của Pháp đầu tư ở Việt Nam. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Johnson&Johnson và các công ty có vaccine đã được cấp phép lưu hành tại các nước, mong các đơn vị sẽ nộp hồ sơ cấp phép tại Việt Nam.

Với hình thức nhập khẩu theo các đơn hàng và sử dụng rộng rãi hơn hoặc cung cấp cho Việt Nam, Bộ trưởng khẳng định hiện quy trình nhập khẩu, thủ tục hành chính đã được Bộ Y tế cắt giảm tối đa. Trong thời gian từ 5-10 ngày, Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt vaccine trong tình trạng cấp bách.