Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ bỏ khai báo y tế trong nước

VietTimes –Ngày 26/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cho biết sẽ bỏ khai báo y tế trong nước vào thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Thành Long phát biểu tại buổi họp

Bộ trưởng Nguyễn Thành Long phát biểu tại buổi họp

“Việt Nam hiện không áp dụng truy vết dịch tễ. Cuộc sống cũng đang trở lại bình thường. Vì vậy, thời gian tới, chúng ta sẽ không áp dụng khai báo y tế nội địa. Bộ Y tế đã giao cho Cục Y tế dự phòng xây dựng các hướng dẫn về việc này và đưa ra thông báo cụ thể”, ông Long nói trong Hội nghị trực tuyến về đề án 06 (xác thực thông tin tiêm chủng) giữa các Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an với lãnh đạo các tỉnh, thành, sáng nay, 26/4.

Từ khi Covid-19 xuất hiện, khai báo y tế là một trong 5 giải pháp phòng chống dịch đơn giản, hiệu quả theo thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập). Thông điệp này được áp dụng suốt hai năm qua không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở các nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên cuộc sống đang dần trở lại bình thường, thích ứng với Covid, nhiều chuyên gia khuyến cáo Bộ Y tế nên bỏ "3K" gồm khai báo y tế, khoảng cách, không tụ tập, chỉ còn "2K" là khẩu trang và khử khuẩn.

Bộ Y tế cũng nghiên cứu đưa Covid ra khỏi danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A và xem đây như bệnh thông thường. Tuy nhiên, chưa rõ khi nào Bộ y tế sẽ triển khai việc này.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết các địa phương cần “làm sạch” dữ liệu 43 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19 hiện đã có thông tin về số định danh cá nhân nhưng chưa thể xác thực do sai sót các thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh,...).

Bên cạnh đó, cả nước hiện đã tiêm hơn 212 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người dân theo hướng dẫn, song vẫn còn 7,6 triệu mũi tiêm chưa cập nhật lên hệ thống phần mềm dù Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông đã nhiều lần thúc giục.

Thông tin thêm về tình hình tiêm chủng, người đứng đầu ngành y tế cho biết, chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đến nay cơ bản thành công. Tuy nhiên gần đây tốc độ tiêm chủng còn chậm. Việc tiêm mũi 1 và 2 cho người trên 18 tuổi đạt tỷ lệ 100%, nhưng tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi rất chậm.

Bên cạnh đó, sau gần nửa tháng triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi, tốc độ tiêm cho độ tuổi này vẫn còn rất chậm, chưa đến 1 triệu liều dù đã triển khai tiêm được 2 tuần.

Bộ Y tế cũng nhiều lần có văn bản đề nghị các địa phương cần nhanh chóng triển khai tiêm chủng mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, vận động người dân tham gia đầy đủ để đạt hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Hiện số ca mắc chỉ còn dưới 15.000 ca mắc mới trong ngày, tương đương thời điểm tuần cuối tháng 11/2021 - lúc biến thể Omicron chưa xâm nhập và lây lan rộng ở nước ta (riêng Hà Nội đang ghi nhận khoảng 1.000 ca mỗi ngày, thấp nhất từ giữa tháng 12/2021). Cả nước, số ca tử vong chỉ còn trên dưới 10 ca tử vong ghi nhận mỗi ngày, thấp nhất từ tháng 7/2021 đến nay.