Vụ mua sắm kit test Covid-19 ở Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM: Bước đầu phát hiện vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Qua quá trình thanh tra mua sắm kit xét nghiệm tại Bộ Y tế, Hà Nội, TP.HCM, Thanh tra Chính phủ thông báo đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Lê Sỹ Bảy
Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Lê Sỹ Bảy

Sáng ngày 25/4, trong phiên họp lần thứ 10 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho biết Chính phủ đã ban hành nghị quyết thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, cũng như hướng dẫn các đơn vị triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, ngân sách nhà nước đã chi một kinh phí khá lớn, lên đến 74.000 tỷ đồng trong việc phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19. Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nhận định, việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán là vô cùng cần thiết.

Công tác thanh tra hiện đang được thực hiện tại Bộ Y tế, TP Hà Nội, TP.HCM và dự kiến sẽ có kết quả cụ thể vào tháng 5/2022. Tuy nhiên, theo ông Lê Sỹ Bảy, mới thanh tra sơ bộ tại những đơn vị này, đã phát hiện một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua sắm vật dụng phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, với những dự án trọng điểm quốc gia đã được Thanh tra Chính phủ, các bộ và ngành thanh tra, có 12 dự án yếu kém liên quan đến quy hoạch trong quản lý, sử dụng đất, cần phải xử lý. Nhưng việc xử lý này sẽ có không ít khó khăn, đặc biệt khi dính tới cơ chế chính sách.

Cụ thể, ông Lê Sỹ Bảy nói: "Đây là nội dung rất nóng và thực tế được dư luận đặc biệt quan tâm. Thanh tra Chính phủ đã và đang làm việc, lấy ý kiến các bộ, ngành trước khi báo cáo Thủ tướng... Khi Thanh tra Chính phủ kết luận, có rất nhiều nội dung theo quy định pháp luật hiện hành thì vi phạm, tuy nhiên để khắc phục, tháo gỡ là vấn đề vô cùng khó khăn".