Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: "Trên thế giới hiện nay cứ một phút lại có khoảng 10.000 cuộc tấn công mạng"

VietTimes -- Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Hùng  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT tại  lễ trao giải cuộc thi Whitehat Grand Prix 2018 vừa diễn ra tối ngày 1/11 tại Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho đội LC1BC đến từ Nga
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cho đội LC1BC đến từ Nga

Whitehat Grand Prix 2018 là cuộc thi lần thứ tư được tổ chức thường niên bởi Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp với Diễn đàn An ninh mạng Việt Nam. Cuộc thi năm nay với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam - Legends of Vietnam” đã thu hút hơn 700 đội dự thi từ khắp thế giới tham gia vòng loại để chọn ra 10 đội xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết. Đội chủ nhà Việt Nam có 2 đại diện tham dự.

Chia sẻ với các đội tham gia, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: Trên toàn cầu hiện nay, cứ mỗi phút có khoảng gần 10.000 cuộc tấn công mạng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chiến tranh đang xảy ra ở khắp nơi trên thế giới. Nếu chúng ta tạo ra một tình huống của thời chiến và sống trong môi trường ấy với tinh thần chiến đấu, chúng ta sẽ trở thành những người giỏi nhất. Câu chuyện hacker ngày hôm nay rất giống bối cảnh trong chiến tranh, khi mà các hacker mũ trắng ở đây đóng vai trò của những chiến binh bảo vệ hòa bình. Nếu như những chiến binh này sát cánh bên nhau, đây sẽ là những người giỏi nhất thế giới. Và vì thế, chúng ta rất cần duy trì lực lượng chiến binh toàn cầu này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại buổi lễ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại buổi lễ

Hacker mũ trắng và mũ đen cũng chính là đại diện của cái thiện và cái ác. An ninh mạng là biểu tượng của cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Chúng ta sống trong không gian mạng mới chỉ được chục năm, do vậy còn rất ít kinh nghiệm, hệ thống pháp luật hay phương thức quản lý còn đơn sơ, điều này khác hẳn so với thế giới thực. Những chiến binh an ninh mạng là những người giúp thế giới ảo an toàn như thế giới thật. Đây được coi là sứ mạng lịch sử trao cho các bạn làm an ninh mạng hay các hacker mũ trắng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chia sẻ thêm: “Cuộc sống thực được ánh xạ vào thế giới ảo, khá nhiều logic trong thế giới thực có thể áp dụng vào thế giới ảo. Do vậy các hacker mũ trắng hoạt động trong không gian ảo rất cần hiểu cuộc sống thực, những logic của cuộc sống thực chứ không chỉ riêng thế giới ảo. Các bạn trẻ dành rất nhiều thời gian để làm chuyên môn, nhưng hãy dành nhiều thời gian hơn nữa để sống cuộc đời thực, để hiểu cuộc đời thực và từ đó làm tốt hơn những công việc của mình trong thế giới ảo.”

Đánh giá cao việc đưa các yếu tố văn hóa Việt Nam vào cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix những năm qua, Bộ trưởng nhận định: “Riêng về không gian mạng, chúng ta sẽ còn phải đi hành trình rất xa, càng đi xa bao nhiêu thì lại càng phải về gần bấy nhiêu, về với cái gốc là văn hóa dân tộc mình, giá trị đạo đức của xã hội, cần giữ cái gốc đó để đi xa hơn”.

Nói về  cuộc thi năm sau Bộ trưởng  nói: “Bộ TT&TT sẽ chọn ra một số hệ thống khoanh vùng, có thể là hệ thống vào loại an toàn số 1 Việt Nam để các đội thi vượt qua thách thức”. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào Internet, thế nhưng Internet lại không an toàn. Chúng ta làm cho Internet an toàn hơn cũng tức là chúng ta làm cho thế giới thịnh vượng hơn. Vậy nên đội ngũ hacker mũ trắng đang giúp thế giới và các quốc gia thịnh vượng hơn. Đây là những người thúc đẩy sự thịnh vượng của thế giới, của loài người”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn những người hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng Việt Nam và các nước khác hãy nhận về mình sứ mạng rất lớn lao, vĩ đại, là những chiến binh bảo vệ hòa bình thế giới, là những người thúc đẩy sự thịnh vượng của xã hội, của thế giới và loài người trong không gian mạng, thay đổi cơ bản xã hội loài người, cách mà con người đang sống, làm việc và sáng tạo”.

Kết quả chung cuộc, giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD) đã thuộc về đội LC1BC đến từ Nga; giải Nhì trị giá 45 triệu đồng (2.000 USD) thuộc về đội coconutCoffee đến từ Hàn Quốc; và giải Ba có giá trị 25 triệu đồng (1.000 USD) đã thuộc về đội p4team đến từ Ba Lan.