Mạng xã hội Lotus chính thức ra mắt

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Những công ty start-up mới khởi nghiệp sẽ lại thay thế những gã khổng lồ

VietTimes — Phát biểu tại buổi lễ ra mắt mạng xã hội Lotus do Công ty Công nghệ truyền thông VCCorp tổ chức tối 16/9, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: những công ty start-up mới khởi nghiệp sẽ lại thay thế những gã khổng lồ. Và đó chính là sự tiến hóa…
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi Lễ
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi Lễ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “ MXH rồi cũng cần một cách tiếp cận mới. Giá trị khổng lồ được cộng đồng tạo ra không thể một người làm nền tảng hưởng hết mà phải được chia sẻ. Cộng đồng có nhu cầu được kiểm soát luật chơi, họ phải là chủ nhân của cuộc chơi chứ không phải là nạn nhân của thuật toán giấu kín. Nền tảng có thể là toàn cầu nhưng phải cho phép tạo ra những Sub-Platforms để giải những bài toán mang tính ngữ cảnh cụ thể. Đã là nền tảng thì phải đủ sạch để tạo môi trường lành mạnh, những gì vi phạm những giá trị cốt lõi của nhân loại, của đạo đức xã hội thì phải được nền tảng tự động loại bỏ. Đề cao hợp tác với các ngành, các cá nhân để đưa lên nền tảng các giá trị mới. MXH Lotus mà hôm nay chúng ta chứng kiến khai trương chính là một sản phẩm của làn sóng Internet thứ ba, một tiếp cận theo cách mới.”

Bộ trưởng cũng cho biết: “Trong một thế giới kinh doanh mà người thắng cuộc gần như hưởng lợi tất cả, thì những người đi sau chỉ còn một cách duy nhất là có cách tiếp cận mới, khác biệt, có tính đột phá. Bất kỳ sự thành công nào rồi cũng bộc lộ những khuyết tật. Bài toán được giải, nhu cầu được thỏa mãn, thì rồi những nhu cầu mới sẽ xuất hiện. Những công nghệ mới có tính đột phá sẽ ra đời và làm xuất hiện những mô hình kinh doanh mới, đáp ứng được những nhu cầu mới của thị trường, của người dùng. Bởi vậy mà những công ty start-up mới khởi nghiệp sẽ lại thay thế những gã khổng lồ. Và đó chính là sự tiến hóa. Nó như một qui luật muôn đời vậy. Các Công ty start-up Việt Nam nên có niềm tin này để khởi nghiệp".

Biểu dương những nỗ lực của VCCorp thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Việt Nam là nước đi sau, sẽ không còn bất kỳ việc gì dễ còn lại cho chúng ta. Nhưng chúng ra sẽ không nhìn đó chỉ như là thách thức mà còn là cơ hội nữa. Bởi vì việc dễ thì không bao giờ tạo ra người tài. Việc trung bình thì tạo ra người trung bình. Việc khó thì tạo ra người giỏi. Việc vĩ đại thì tạo ra người vĩ đại. Sắp tới đây, Bộ TT&TT sẽ đặt ra nhiều hơn nữa các bài toán khó, có thể là rất khó, nhưng sẽ luôn là những bài toán nếu thành công sẽ mang lại giá trị kinh tế lớn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT."

Bộ trưởng khẳng định: “MXH Lotus là sự gặp nhau của những người làm công nghệ khát khao một MXH đời mới, cách tiếp cận mới, công nghệ mới, đáp ứng những nhu cầu mới và những nhà đầu tư Việt Nam có khát vọng Việt Nam hùng cường, kết hợp với chương trình Make in Vietnam của Chính phủ. Chúng ta cần nhiều hơn nữa sự kết hợp ba bên này để giải quyết nhiều bài toán nữa của đất nước, nhất là những bài toán lớn, mang tính căn bản và nền tảng để giúp Việt Nam phát triển.”

Được biết mạng xã hội Lotus có cơ chế hoạt động không giống các mạng truyền thông xã hội khác. Người dùng không kết bạn mà quan tâm, theo dõi, làm fan nguồn thông tin, kết nối với nội dung, các chủ đề cần quan tâm và các mối quan tâm. Thuật toán của Lotus được tăng cường bởi công nghệ AI, chú trọng vào việc cung cấp những nội dung phù hợp với từng cá nhân và các cá nhân liên quan. Ngoài ra, Lotus còn có thêm nguồn nội dung từ hàng chục cơ quan báo chí chính thống có liên kết. Ngay trong giai đoạn đầu, Lotus hợp tác với hơn 500 nhà sáng tạo nội dung trong 20 lĩnh vực như: giáo dục, kinh tế, nhiếp ảnh, viết truyện, blog, vlog, lối sống, giải trí, âm nhạc, marketing… Trên Lotus, người dùng đều có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung và mạng xã hội này xây dựng các công cụ để người dùng có thể dễ dàng tạo ra các nội dung đẹp hơn, mới mẻ và sinh động hơn.