Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản thừa nhận chưa từng dùng máy tính

Ông Yoshitaka Sakurada - Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản thậm chí lúng túng khi được hỏi về chiếc USB tại nghị trường.
Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada. ẢNH: AFP
Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản Yoshitaka Sakurada. ẢNH: AFP

Theo The Guardian, vị tư lệnh ngành của Nhật Bản đã gây ngạc nhiên tới tất cả mọi người khi thừa nhận chưa từng dùng tới máy tính trong suốt quãng thời gian đi làm, thậm chí còn tỏ ra bối rối khi nhắc tới khái niệm USB.

Ông Yoshitaka Sakurada năm nay 68 tuổi, là người đứng đầu cơ quan chiến lược an ninh mạng của Nhật Bản, đồng thời là Bộ trưởng chịu trách nhiệm về thế vận hội Olympic và Paralympic Games mà Tokyo sẽ đăng cai vào năm 2020.

Đứng trước Quốc hội Nhật Bản hôm 15.11, ông Yoshitaka cho biết chưa từng đụng tới máy tính. “Từ khi 25 tuổi, tôi không dùng tới máy tính mà có các thư ký và nhân viên thay mình làm công việc này”, ông cho hay.

Bộ trưởng Yoshitaka cũng không biết trả lời ra sao khi được hỏi liệu các ổ USB có được sử dụng trong những cơ sở hạt nhân tại Nhật Bản hay không. “Tôi không nắm rõ chi tiết việc này, vì vậy nếu cần thiết, tôi sẽ cử chuyên gia trả lời câu hỏi của quý vị”, ông nói.“Thật không thể tin nổi một người chưa từng đụng tới máy tính lại chịu trách nhiệm về các chính sách an ninh mạng của đất nước”, ông Masato Imai - một nhà lập pháp đối lập với ông Yoshitaka lên tiếng.

Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản thừa nhận chưa từng dùng máy tính - ảnh 1

Olympic và Paralympic 2020 tại Tokyo cũng thuộc sự phụ trách của ông Yoshitaka. ẢNH: AFP

Việc này đã khiến không ít người biến Bộ trưởng Sakurada thành trò châm biếm. “Nếu tin tặc nhắm vào ông ấy, chúng sẽ chẳng trộm được thông tin nào cả. Có khi không dùng máy tính lại là biện pháp bảo mật mạnh mẽ nhất”, một người dùng Twitter Nhật Bản bình luận.

Ông Sakurada giữ chiếc ghế Bộ trưởng mới hơn một tháng, sau khi được bổ nhiệm vào nội các cải tổ của Thủ tướng Shinzo Abe. Hồi đầu tháng 11, người đứng đầu ngành an ninh mạng của Nhật Bản cho hay không biết gì về kế hoạch Bộ trưởng Thể thao Triền Tiên tham dự cuộc họp liên quan tới Olympic ở Tokyo cuối tháng này.

Ngoài ra, khi được hỏi về khoản tiền mà chính phủ phân bổ cho sự kiện Olympic và Paralympic 2020, ông Yoshitaka nói: “1.500 yen”. Số tiền này chỉ tương đương 13 USD (khoảng 300.000 đồng), quá nhỏ bé so với mức thực tế được Nhật Bản công bố là 150 tỉ yen.

Trang The Asahi Shimbun của Nhật bình luận rằng các câu trả lời của ông Yoshitaka liên quan tới việc chuẩn bị cho Thế vận hội 2020 tạiTokyo cho thấy sự “thiếu hiểu biết tới kinh ngạc tới các thông tin cơ bản về sự kiện này”.

Những gì Bộ trưởng An ninh mạng Nhật Bản trả lời bị xem là nỗi xấu hổ lớn cho đất nước mặt trời mọc, nơi được cả thế giới công nhận là một trong những quốc gia dẫn đầu về cách mạng công nghệ toàn cầu.

Theo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/bo-truong-an-ninh-mang-nhat-ban-thua-nhan-chua-tung-dung-may-tinh-1023994.html