Bộ Tài chính thanh tra việc gian lận thuế nhập khẩu ô tô

Bộ Tài chính thanh tra việc gian lận thuế nhập khẩu ô tô

VietTimes -- Trước tình trạng gian lận thuế nhập khẩu ô tô, Bộ Tài chính đã lập Đoàn thanh tra công tác nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị liên quan trong thời gian 45 ngày.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đoàn thanh tra được thành lập theo văn bản số 2089 của Bộ Tài chính về việc quyết định thanh tra hoạt động nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải quan.

Theo quyết định, ông Nguyễn Ngọc Tuyến, Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính làm trưởng đoàn, ông Phạm Hùng Sơn, trưởng phòng Thanh tra Bộ Tài chính là phó trưởng đoàn và các thành viên khác thuộc phòng Thanh tra của Bộ Tài chính.

Cụ thể, Đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, công tác quả lý giám sát hải quan, và nhất là việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô tại Tổng cục Hải quan, các đơn vị trực thuộc và các cá nhân có liên quan.

Thời kỳ thanh tra là trong vòng 6 năm, áp dụng từ ngày 1-1-2011 đến hết ngày 30-9-2016. Thời gian thanh tra thực hiện trong tháng 10 năm nay, dự kiến kéo dài trong vòng 45 ngày.

Trước đó, theo phản ánh của dư luận, hàng loạt xe siêu sang nhập khẩu về tăng bất thường nhưng có giá khai báo rất thấp để giảm nghĩa vụ thuế phải nộp trước ngày 1/7/2016, thời điểm Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) chính thức có hiệu lực đánh thuế cao đối với xe con nhập khẩu có dung tích lớn.

Việc này đã làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng thuế của Nhà nước, đồng thời khiến các doanh nghiệp cơ khí đã đầu tư để nội địa hóa gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp có thể phải đóng cửa, ngừng sản xuất khiến giá xe sản xuất, lắp ráp trong nước không cạnh tranh được với xe nhập khẩu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề cũng trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan gồm hải quan, thuế... trong quản lý và xử lý việc nhập khẩu ô tô quà biếu, quà tặng. Kết quả kiểm tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-10.