Bộ Công thương khuyến cáo việc hãng tàu Hanjin Shipping Global phá sản

VietTimes -- Bộ Công thương vừa đưa ra khuyến cáo đối với các doanh nghiệp Việt Nam liên quan đến việc hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) nộp đơn xin phá sản.
Hãng vận tải lớn khổng lồ Hanjin tuyên bố phá sản.
Hãng vận tải lớn khổng lồ Hanjin tuyên bố phá sản.

Cụ thể, ngày 31/8, Văn phòng đại diện của hãng tàu này tại Việt Nam thông báo về việc dừng nhận hàng hóa mới. Vì vậy, theo Bộ Công thương việc đệ đơn phá sản của Hãng tàu biển Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, Bộ Công Thương khuyến cáo các doanh nghiệp có các lô hàng nhập khẩu đã cập cảng, khẩn trương hoàn thành thủ tục nhận và thông quan giải phóng hàng ra khỏi container của Hãng Hanjin. Ngoài ra, với các lô hàng xuất khẩu đã đưa vào container của Hãng Hanjin, nhanh chóng lấy hàng ra khỏi container và liên hệ với đối tác nước ngoài để có phương án lựa chọn, thay đổi hãng tàu cũng như lịch booking hàng hóa.

Với các lô hàng đang được chuyên chở trên tàu của Hãng Hanjin, tiếp tục làm việc với Văn phòng đại diện của Hãng Hanjin tại Việt Nam để theo dõi lịch trình và phối hợp với đối tác nhập khẩu để có phương án nhận hàng tại cảng.

Hanjin là một hãng tàu lớn thuộc top 10 thế giới và lớn nhất Hàn Quốc. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng dịch vụ của hãng tàu này, nên có nhiều hàng hóa đang được vận chuyển trên các tàu của hãng. Trước đó, các cảng ở Trung Quốc và Tây Ban Nha đã từ chối tiếp nhận các tàu của Hanjin. Tàu của hãng Hanjin không dám ghé nhiều cảng quốc tế ở châu Á, châu Âu và Mỹ do sợ bị giữ.