BlackBerry tái cơ cấu thành công, thoát khỏi vòng nguy hiểm

VietTimes – Với tài lãnh đạo khéo léo của John Chen, BlackBerry đã tái cơ cấu, bán thương hiệu cho TCL của Trung Quốc, đồng thời tập trung vào một số mảng sở trường. Sau thời kỳ khó khăn, BlackBerry đang trên đà tăng trưởng trở lại.
BlackBerry đã thoát khỏi khủng hoảng (ảnh: The Telegraph)
BlackBerry đã thoát khỏi khủng hoảng (ảnh: The Telegraph)

Hãy xem xét tình trạng của BlackBerry khi ông John Chen thay thế Thorsten Heins làm CEO vào năm 2013. Lúc đó, BlackBerry 10 - hệ điều hành dựa trên cử chỉ được xây dựng bởi bộ phận QNX của công ty và những mẫu điện thoại được thiết kế để chạy BlackBerry 10 đều thất bại trong việc tạo ra doanh thu cần thiết để vực lại thị phần của công ty đang lao đốc không phanh. Và cổ đông lớn nhất của BlackBerry đã rút khỏi thỏa thuận để mua lại cổ phần với giá 9 USD/ cổ phiếu. Lúc đó, ông Chen đã có một tầm nhìn mới cho công ty, một trong đó tập trung vào phần mềm và IoT.

Hướng đi mới mà ông Chen hướng tới vẫn dành chỗ cho những mẫu điện thoại mới mang thương hiệu BlackBerry. Sự khác biệt duy nhất là BlackBerry bán quyền sử dụng phần mềm và thương hiệu của hãng cho công ty TCL của Trung Quốc. TCL sẽ thiết kế, sản xuất phần cứng và quảng bá các điện thoại mới. Trong quý thứ hai, BlackBerry nhận được 56 triệu USD phí bản quyền, tăng gần gấp bốn lần so với khoản phí 15 triệu USD mà hãng đã nhận được một năm trước.

BlackBerry cũng tận dụng sở trường của hãng trong bảo mật để cung cấp phần mềm bảo mật cho các ngân hàng và các công ty cần được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trên mạng. BlackBerry cũng đang cung cấp phần mềm cho một số hãng sản xuất xe hơi để đưa vào hệ thống thông tin giải trí và phần mềm tự lái. Và đừng quên rằng BlackBerry cũng đang bán các ứng dụng dành cho Android trên kho Google Play.

Khi John Chen nắm quyền lãnh đạo BlackBerry vào tháng 11/2013, ông đã nổi tiếng là một nhân vật chuyên thực hiện các thương vụ mua bán quay vòng, dùng SAP để mua Sybase với 5,8 tỷ USD vào năm 2010. Hiện tại, với cổ phiếu tăng 66% trong năm nay và BlackBerry đang kiếm ra tiền, người ta cho rằng Chen đang có điều kiện để thực hiện các thương vụ mua bán mới.

BlackBerry chuyển cổ phiếu của mình từ sàn NASDAQ sang sàn Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) với biểu tượng mã chứng khoán mới. Ông Chen giải thích động thái này là các công ty khách hàng của BlackBerry chủ yếu niêm yết tại NYSE. John Chen nhận định sự chuyển đổi của BlackBery đã hoàn tất, và công ty hiện nay đã thoát khỏi vòng nguy hiểm.