Khắc nghiệt như 'mùa đông crypto': Thêm một công ty cho vay tiền số dừng mọi hoạt động rút tiền

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – 'Mùa đông crypto' đang trải qua những ngày tháng khắc nghiệt nhất. Sau Celsius và Voyager Digital, Vauld cũng buộc phải tạm dừng hoạt động rút, gửi tiền và giao dịch của khách hàng trên nền tảng của mình.

Khắc nghiệt như 'mùa đông crypto': Thêm một công ty cho vay tiền số dừng mọi hoạt động rút tiền
Khắc nghiệt như 'mùa đông crypto': Thêm một công ty cho vay tiền số dừng mọi hoạt động rút tiền

CNBC vừa dẫn lời ông Darshan Bathija – Giám đốc điều hành của Vauld – cho biết công ty cho vay tiền mã hoá này đang đối mặt với những ‘thách thức tài chính’ do thị trường biến động, môi trường kinh doanh xấu đi và khó khăn của các đối tác chính.

Lưu ý rằng, 3 tuần trước đó, vị này vẫn tự tin khẳng định Vauld sẽ ‘tiếp tục hoạt động bình thường bất chấp thị trường biến động’.

“Các giao dịch rút tiền vẫn được xử lý bình thường và không đổi trong tương lai”, CEO Vauld cho biết trong một bài đăng hôm 16/6.

Vauld không phải là công ty cho vay tiền điện tử duy nhất đột ngột dừng hoạt động rút tiền. Như VietTimes từng đề cập, Celsius Network – công ty cho vay tiền mã hóa sừng sỏ với lượng tiền ký gửi lên tới hơn 11 tỉ USD - cũng bất ngờ đóng băng hoạt động rút tiền của nhà đầu tư.

“Celsius có thanh khoản hàng tỉ USD”, Giám đốc điều hành Alex Mashisky tuyên bố hôm 10/6. Nhưng chỉ 72 giờ đồng hồ sau, Celsius đã ngừng việc rút, trao đổi và hoán đổi tiền giữa các tài khoản.

Giá Bitcoin đang ở vùng đáy 1 năm (Ảnh: CoinDesk)

Giá Bitcoin đang ở vùng đáy 1 năm (Ảnh: CoinDesk)

Thị trường tiền mã hoá đang trong những ngày tháng khắc nghiệt nhất của cái gọi là ‘mùa đông crypto’. Bitcoin đã mất khoảng 58% giá trị trong quý 2/2022, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2011. Thị trường tiền mã hoá đã ‘bốc hơi’ hàng tỉ USD vốn hoá chỉ trong 3 tháng vừa qua.

Ngay cả các đồng tiền ảo ổn định (stablecoin) như terra USD hay token Luna cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Quỹ đầu tư tiền số Three Arrows Capital (3AC) mới đây đã đệ đơn phá sản tại một toà án liên bang ở Mỹ. 3AC được cho là đã mất ít nhất 400 triệu USD trước biến động của thị trường tiền số.

Sự sụp đổ của 3AC còn ảnh hưởng tới nhiều công ty khác trên thị trường, đặc biệt là những đơn vị đang là chủ nợ của quỹ đầu cơ này.

Voyager Digital – một trong những chủ nợ của 3AC – đã buộc phải cắt giảm giới hạn rút tiền của người dùng từ 25.000 USD xuống 10.000 USD. Sàn này hiện cũng đã tạm ngừng việc gửi, rút tiền và giao dịch trên nền tảng của mình.

Hôm 28/6, dẫn lời trên CNBC, tỷ phú kiêm nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried nhận định ‘mùa đông tiền điện tử’ vẫn chưa kết thúc và một số sàn giao dịch đã cạn kiệt tiền mặt. Theo đó, một số sàn giao dịch tiền điện tử đã âm thầm vỡ nợ./.