Bitcoin “phá” mốc 6.000 USD, đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ USD

Viettimes - Vừa cán mốc kỷ lục 5.000 USD vào ngày 12/10, chưa dừng ở lại đó, cơn bão Bitcoin đã lại "chễm trệ" chinh phục cột mốc mới 6.000 USD vào rạng sáng 21/10 bất chấp những ý kiến trái chiều và biến động của thị trường.
Bitcoin ‘phá đảo’ mốc 6000$ đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ đô. (Ảnh:Cointelegraph)
Bitcoin ‘phá đảo’ mốc 6000$ đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ đô. (Ảnh:Cointelegraph)
Bitfinex, sàn giao dịch tiền điện tử với khối lương giao dịch BTC/USD lớn nhất đã chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi bitcoin đạt mức giá không tưởng 6.000 USD vào sớm ngày 21/10 và hiện tại, các sàn giao dịch lớn khác cũng đã cập nhật theo mức giá này. Theo Coinmarketcap.com, giá của bitcoin đã đạt mức 6.041 USD giúp cho giá trị vốn hóa thị trường của nó lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD.
Bitcoin “phá” mốc 6.000 USD, đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ USD ảnh 1Số liệu cập nhật vào lúc 18h giờ Việt Nam trên Coinmarketcap - 1 BTC = $6128.39                         (Ảnh: Coinmarketcap)

Những biến động và bình luận có ảnh hưởng thể nào đến giá Bitcoin?

Sự tăng giá chóng mặt lên con số kỷ lục hiện tại đến từ sau 1 tuần củng cố vững chắc tại mốc 5.000 USD của Bitcoin dù cho phải đón nhận những bình luận không mấy tích cực từ một số chuyên gia như chủ tịch ngân hàng Trung ương Brazil. Cùng với đó, trong tháng vừa qua, diễn ra những sự kiện chấn động thế giới tiền điện tử khi Trung Quốc cấm ICO và giao dịch Bitcoin, Hàn Quốc cũng cấm ICO, còn Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) tăng cường giám sát việc ICO của các đồng tiền điện tử cộng hưởng với những lời bình luận trái chiều liên tục từ Jamie Dimon – CEO của JPMorgan.

Tuy nhiên, những chướng ngại đó chẳng mảy may ảnh hưởng gì tới Bitcoin cả.

Bitcoin “phá” mốc 6.000 USD, đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ USD ảnh 2Một tấm biển quảng cáo lớn với dòng chữ ' Bitcoin - Con lửng mật của tiền tệ' hướng về phía thung lũng Silicon ở California.(Ảnh: Memorydealers)
Trải qua nhiều những biến cố và sóng gió, Bitcoin ngày càng “già dặn” và lì lợm hơn, khẳng định vững chãi giá trị thực của một đồng tiền ảo. Nó được yêu mến đặt cho biệt danh “Con lửng mật của tiền tệ” (The honey badger of money) và “Bất chấp nghịch cảnh”(Antifragile). Ngay bây giờ đây, trào lưu “Bitcoin không quan tâm” có thể tự tin xuất hiện ở khắp mọi nơi. Như một cơn lốc, Bitcoin cuốn phăng mọi tin tức và không quan tâm tới bất cứ chướng ngại nào cản trở trên đường đi của nó – từ những động thái của chính quyền Trung Quốc, chính quyền Nga tới những thứ mà CEO của những ngân hàng nổi tiếng nói, những điều mà các Ngân hàng Trung Ương nghĩ. Điều duy nhất mà Bitcoin quan tâm là sự tăng giá và sự công nhận chính thức.
Nếu như bạn không tin bitcoin là con lửng mật của tiền tệ thì hãy xem clip này:

Bitcoin liệu có được công nhận?

Rất nhiều người phỏng đoán rằng tiền định chế (institutional money) đang thâm nhập  vào Bitcoin và có khả năng điều họ suy đoán là chính xác. Ủy ban về Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) gần đây đã chấp thuận LedgerX là sàn giao dịch quyền chọn bitcoin và phòng thanh toán tiền số hợp pháp đầu tiên ở Mỹ. Những sàn giao dịch như vậy sẽ cung cấp cho các tổ chức thận trọng trong việc nắm giữ tiền điện tử một phương cách để họ dễ dàng tiếp xúc với những biến động giá cả. Theo dự tính, LedgerX sẽ ra mắt giao dịch các tùy chọn Bitcoin vào tháng này.

Bitcoin “phá” mốc 6.000 USD, đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ USD ảnh 3Quỹ Bitcoin ETF liệu có được chấp thuận trong tương lai gần? (Ảnh: Cointelegraph)
Bloomberg báo cáo rằng những chuyên gia mong đợi sự chấp thuận quỹ Bitcoin ETF trong tương lại gần. Họ chỉ về phía LedgerX và nói rằng với một thị trường phái sinh được quy định và chấp thuận bởi CFTC, đó chỉ còn là vấn đề về thời gian trước khi SEC cho phép ETF được hoạt động.Đầu năm nay, SEC đã tuyên bố rằng trong trường hợp một thị trường các tùy chọn được quy định mà phát triển, họ sẽ xem xét lại vấn đề của quỹ Bitcoin ETF.

Việc chấp thuận ETF(quỹ hoán đổi danh mục) được xem như là chén thánh của việc công nhận Bitcoin. Những quỹ như thế này bắt buộc phải sở hữu đủ lượng Bitcoin để được hoàn toàn đảm bảo và giúp cho nhà đầu tư tổ chức cũng như nhà đầu tư lẻ dễ dàng sử dụng.

Ngày phán xử Hard Fork SegWit2x

Có lẽ khía cạnh bất ngờ nhất của đợt biến động giá mới này của Bitcoin nằm ở việc ngày phán xử - Hard Fork SegWit2x đang cận kề (vào khoảng giữa tháng 11 năm nay). Mặc dù 85% thợ đào vẫn đang ra tín hiệu rằng họ sẽ cùng nhau đi qua đợt sửa lỗi (fork) này, những sự không ủng hộ gần đây của mỏ đào F2Pool và các tuyên bố từ sàn giao dịch Bitfinex và Coinbase có thể đã thuyết phục nhà đầu tư rằng đợt sửa lỗi này sẽ không thực sự diễn ra.

Bitcoin “phá” mốc 6.000 USD, đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ USD ảnh 4Ngày phán xử Hard Fork SegWit2x (Ảnh:steemit)

Khi được hỏi về SegWit2x, CEO Bharath Rao bình luận rằng dường như cuộc tranh luận này ở một phía là giữa thợ đào và doanh nghiệp, còn ở phía kia lại là giữa người sử dụng và nhà phát triển. Ông ấy cho rằng dù cho thợ đào và doanh nghiệp có ủng hộ phía bên nào đi chăng nữa thì kết quả cuối cùng đều có thể dẫn đến sự thành công mặc dù thực sự khó để đoán định được các hành động của con người và những hệ lụy của chúng.

Tuy nhiên, Rao tin rằng đợt sửa chữa lỗi này có thể được nhìn nhận như một điều tốt bởi khi một kẻ chiến thắng trỗi dậy từ đợt sửa lỗi, thị trường sẽ cho rằng cuộc tranh cãi đã kết thúc và đẩy mạnh giá của kẻ thắng cuộc đó.

Nếu như cuộc khủng hoảng quy mô lớn của Bitcoin cuối cùng được giải quyết vào tháng 11 này thông qua chiến thắng của một trong hai bên hay bằng sự thất bại ở phút cuối của mối đe dọa Hard Fork, thị trường sẽ vẫn tiếp tục hoạt động một cách thuận lợi.