Bitcoin phá đỉnh 20.000 USD nhờ lên sàn chính thống

VietTimes -- Thông tin tốt từ việc sàn CME chính thức tung ra hợp đồng tương lai bitcoin dưới mã “BTC” là bệ đỡ giúp đồng bitcoin đột phá mức kỷ lục 20.000 USD/btc

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư

Ảnh minh họa. Nguồn: Tạp chí điện tử Diễn Đàn Đầu Tư

Cụ thể, rạng sáng nay (18/12) theo giờ Việt Nam, CME - sàn giao dịch tương lai lớn nhất thế giới - vừa chính thức tung ra hợp đồng tương lai bitcoin dưới mã “BTC”. Trước đó, phố Wall cũng đã chấp nhận phát hành hợp đồng tương lai đối với loại tiền ảo này cũng như việc sắp thực thi mạng hỗ trợ giao dịch tiền ảo Lighting Network. 

Trước đó trong ngày 10/12, CBOE cũng đã cho phép các nhà đầu tư giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

Tin vui này đã giúp bitcoin tăng giá chóng mặt. Trong những phút giao dịch đầu tiên, có lúc hợp đồng giao tháng 1 lên tới 20.650 USD, cao hơn 1.150 USD so với giá giao ngay. Tuy nhiên chỉ 2 giờ sau đó giá giảm hơn 4%, xuống còn 18.665 USD. Giá trên CoinDesk lại giảm khoảng 1%, xuống còn 19.069,57 USD. CoinDesk tổng hợp giá bitcoin trên các sàn lớn gồm Bitstamp, Coinbase, itBit và Bitfinex.

Như vậy từ đầu năm tới nay, Bitcoin đã tăng giá 1.950% so với con số 974 USD/btc như thời điểm đầu năm. Điều này kéo theo giá trị vốn hóa của đồng tiền này hiện tại đã đạt khoảng 336,256 tỷ USD. Nguồn cung lưu hành hiện tại là gần 16,748 triệu bitcoin trong tổng số 21 triệu bitcoin.

Trong vòng chưa đến 10 năm, bitcoin đã nhanh chóng tiến hóa từ một  tài sản chỉ được biết đến và quan tâm bởi giới công nghệ trở thành một tài sản được giao dịch trên toàn cầu. Hơn 170 “quỹ tiền số” đã ra đời để đầu tư vào các đồng tiền số cũng như những startup tập trung vào công nghệ blockchain.

Ăn theo bitcoin, trong tuần trước, đồng tiền ảo mạnh thứ 2 thế giới là Ethereum cũng tăng gần gấp đôi giá trị với đỉnh giá 752 USD/ETH và giờ đồng tiền này tiếp tục ổn định ở mức trên 700 USD.