Binance bị nghi ngờ cố tình che giấu thông tin tài chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ba thượng nghị sĩ Mỹ đã viết thư yêu cầu các sàn giao dịch tiền mã hóa Binance và Binance.US cung cấp các tài liệu liên quan đến các hoạt động kinh doanh được cho là 'bất hợp pháp'.

Binance bị nghi ngờ có hoạt động kinh doanh bất hợp pháp
Binance bị nghi ngờ có hoạt động kinh doanh bất hợp pháp

Các Thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren, Chris Van Hollen và Roger Marshall mới đây đã đề nghị Binance và Binance.US cung cấp các thông tin minh bạch liên quan đến nghi vấn 'kinh doanh bất hợp pháp'.

Bức thư được gửi tới Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) và Giám đốc điều hành BAM Trading Services Brian Shroder, yêu cầu cung cấp các tài liệu và câu trả lời liên quan đến tài chính, quản lý rủi ro và việc duy trì tuân thủ quy định của các sàn giao dịch.

Binance và Binance.US là hai thực thể riêng biệt. BAM Trading Services đang hoạt động với tên gọi Binance.US.

“Binance và các tổ chức liên quan đã cố tình trốn tránh các cơ quan quản lý, chuyển tài sản cho tội phạm và những kẻ trốn tránh lệnh trừng phạt, đồng thời che giấu thông tin tài chính cơ bản với khách hàng và công chúng”, các thượng nghị sỹ Mỹ viết trong thư.

Họ cũng cho biết: “Hành động của hai công ty đã đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của doanh nghiệp và sự an toàn của tài sản khách hàng, đồng thời gây lo ngại về tác động tiềm ẩn của các hoạt động này đối với sự ổn định của thị trường tiền mã hóa cũng như toàn hệ thống tài chính”.

Bức thư cũng lưu ý rằng, Binance đã thuê đơn vị kiểm toán Mazars của Pháp để thực hiện kiểm toán bằng chứng dự trữ (POR) đối với các khoản nắm giữ bitcoin của mình. Tuy nhiên, công ty này đã xóa trang web chứa báo cáo và tạm dừng hoạt động liên quan đến kiểm toán bằng chứng dự trữ cho các công ty tiền mã hóa khác.

Các tài liệu và câu trả lời liên quan đến danh sách các câu hỏi được 3 Thượng nghị sĩ yêu cầu đưa ra muộn nhất là ngày 16/3, bao gồm: các bản sao hoàn chỉnh của tất cả các bảng cân đối kế toán của Binance và các công ty con của Binance từ năm 2017 đến nay, tài liệu chống rửa tiền nội bộ, chống tài trợ khủng bố và quy trình xác minh danh tính khách hàng (KYC).

Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, với gần 60% thị phần tính đến giữa tháng 2/2023, theo công ty nghiên cứu CryptoCompare.

Đây không phải lần đầu tiên Binance bị nghi ngờ về tính hợp pháp trong các hoạt động kinh doanh.

Ít năm trở lại đây, công ty của CZ đã phải đối mặt với các cuộc điều tra từ các cơ quan Mỹ bao gồm Sở Tư pháp, Sở Thuế vụ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch với các nghi ngờ về trốn tránh các biện pháp trừng phạt hình sự, 'rửa tiền' và chuyển tiền không có giấy phép./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg, Bitcoin.com