Biển Đông: Trung Quốc, ASEAN nhất trí bộ khung Quy tắc Ứng xử

Cuộc họp về Biển Đông giữa quan chức cao cấp Trung Quốc và ASEAN ngày 18/5 tại Quý Châu, Trung Quốc đã đạt kết quả tốt: Hai bên đã nhất trí trên một bản dự thảo bộ khung của bản Quy tắc Ứng xử (COC) trên Biển Đông mà ASEAN muốn sớm có được trong năm nay, Reuters đưa tin.
Một cuộc họp giữa quan chức ASEAN và Trung Quốc (ảnh minh họa)
Một cuộc họp giữa quan chức ASEAN và Trung Quốc (ảnh minh họa)

Theo Reuters, sau cuộc họp bộ ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố xác nhận rằng là bộ khung của bản Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông đã được thông qua, nhưng không cho biết chi tiết về văn kiện này.

Thông báo của phía Trung Quốc chỉ nói là cuộc thảo luận giữa hai bên đã diễn ra một cách thẳng thắn và đi vào chiều sâu, đạt được những kết quả tích cực.

Theo đó, hai bên «ủng hộ việc sử dụng khuôn khổ của các quy tắc khu vực để quản lý và kiểm soát các tranh chấp, tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy tham vấn về bộ quy tắc và cùng duy trì hòa bình và ổn định trong vùng Biển Đông».

Phát biểu trên đài truyền hình, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân, trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc, nhận định rằng bộ khung của COC mang tính chất toàn diện và có tính đến mối quan tâm của tất cả các bên.

Cũng trên đài truyền hình Trung Quốc, ông Chee Wee Kiong, thư ký thường trực của bộ ngoại giao Singapore, nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, cho biết là dự thảo  văn kiện sẽ được trình lên một cuộc họp giữa các ngoại trưởng ASEAN và Trung Quốc vào tháng 8 tới đây ở Philippines.

Ông Chee Wee Kiong tin tưởng: «Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục động lực tích cực trong tiến trình tham vấn này để đạt được tiến bộ vững chắc đối với một bộ Quy tắc Ứng xử có thực chất»

Theo các nhà quan sát, như vậy dự thảo sẽ được chuyển lên cấp ngoại trưởng để xem xét và chuẩn y nhân hội nghị thường niên các bộ trưởng ngoại giao ASEAN vào tháng 8 tới ở Manila. Khi nào bộ khung bản Quy tắc Ứng xử được thông qua, lúc đó đàm phán về việc thiết lập bộ Quy tắc Ứng xử thực thụ, mang tính chất ràng buộc về mặt pháp lý, mới bắt đầu.

Reuters nhắc lại rằng Trung Quốc và ASEAN từng hy vọng là trong năm nay có thể thông qua được bộ khung của bản Quy tắc Ứng xử, mà hai bên đã từng cam kết soan thảo từ 15 năm trước đây.