Trung Quốc đe “không khoanh tay” nếu Nhật Bản tuần tra Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 29/9 cảnh báo Nhật Bản đang «đùa với lửa» qua việc tăng cường mạnh mẽ các hoạt động tại Biển Đông, tham gia tuần tra chung trên biển với Mỹ. Trung Quốc tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ không khoanh tay đứng nhìn trước tình hình này, Reuters cho biết.
Chiến hạm Mỹ và Nhật Bản tập trận chung ở Biển Đông năm 2015
Chiến hạm Mỹ và Nhật Bản tập trận chung ở Biển Đông năm 2015

Phát ngôn viên bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: «Chúng tôi phải long trọng tuyên bố với Nhật Bản rằng đó là một sai lầm. Tiến hành các cuộc tuần tra chung hoặc các cuộc tập trận trên vùng biển thuộc về Trung Quốc, là Nhật đang đùa với lửa. Quân đội Trung Quốc sẽ không đứng khoanh tay nhìn». Tuy nhiên phát ngôn viên này không nói chi tiết sẽ hành động như thế nào.

Trung Quốc ngang nhiên yêu sách gần như toàn bộ Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế và nhiều lần tố cáo điều mà Bắc Kinh gọi là sự can thiệp của Mỹ và đồng minh Nhật Bản tại vùng biển này.

Nhật Bản củng cố quan hệ trong khu vực, đặc biệt là với Việt Nam và Philippines vốn phản đối những đòi hỏi chủ quyền phi lý ở Biển Đông của Trung Quốc. Trong chuyến thăm Washington vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, bà Tomomi Inada đã cho biết Nhật Bản muốn giúp đỡ các nước láng giềng tăng cường năng lực để đối phó với tham vọng của Bắc Kinh.

Hồi tháng 7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực The Hague sau khi xem xét đơn kiện của Philippines đã ra phán quyết khẳng định yêu sách chủ quyền Biển Đông dựa trên "đường lưỡi bò" tự vẽ của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý. Bắc Kinh đã ngang ngược bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài.