BIDV đã có Chủ tịch HĐQT mới, là ông Phan Đức Tú

VietTimes -- Sau nhiều đồn đoán, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của BIDV đã chính thức được giao cho ông Phan Đức Tú, người trước đó là Tổng Giám đốc Ngân hàng. Vị trí đứng đầu Ban điều hành BIDV mà ông Tú để lại trước mắt sẽ do Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Lâm phụ trách.
Lãnh đạo NHNN trao Quyết định cho tân Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú.
Lãnh đạo NHNN trao Quyết định cho tân Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú.

Chiều nay (15/11), tại trụ sở Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã CK: BID), đã diễn ra Lễ công bố Quyết định nhân sự cấp cao của BIDV.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao quyết định bổ nhiệm ông Phan Đức Tú - Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc BIDV - giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) BIDV.

Vị trí đứng đầu Ban điều hành BIDV mà ông Tú để lại trước mắt sẽ do Phó Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm phụ trách.

Tân Chủ tịch BIDV - ông Phan Đức Tú, sinh năm 1964, có trình độ cử nhân kinh tế và là người có nhiều gắn bó, cống hiến tại BIDV.

Ông Phan Đức Tú sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT (Nguồn: BIDV)

Tân Chủ tịch HĐQT BIDV Phan Đức Tú. (Ảnh: BIDV)

Cụ thể, ông Phan Đức Tú bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1987. Tháng 1/1998, ông Tú được bổ nhiệm vị trí Giám đốc BIDV chi nhánh Quảng Ngãi.

Từ tháng 3/2005, ông Tú chuyển công tác lên Hội sở BIDV, đảm nhiệm vị trí Giám đốc Ban Tổ chức cán bộ Ngân hàng, sau đó là vị trí Phó Tổng Giám đốc BIDV (tháng 6/2007).

Kể từ tháng 5/2012 cho tới nay, ông Phan Đức Tú là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của BIDV. Bên cạnh các chức vụ tại BIDV, ông Tú còn kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Lâm sẽ phụ trách Ban điều hành BIDV.
 Phó Tổng Giám đốc Lê Ngọc Lâm sẽ phụ trách Ban điều hành BIDV.

Ông Lê Ngọc Lâm - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành BIDV - sinh năm 1975, có trình độ Thạc sỹ kinh tế. Cũng giống như các thành viên khác trong ban lãnh đạo, ông Lâm cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại BIDV.

Bắt đầu làm việc tại BIDV từ năm 1997, ông Lâm đã trải qua nhiều chức vụ khác nhau tại ngân hàng này, có thể kể tới như: Giám đốc Ban Khách hàng Doanh nghiệp; Giám đốc Ban Quản lý Rủi ro Tín dụng; Phó Giám đốc Chi nhánh BIDV Sở Giao dịch I.

Tới ngày 15/1/2015, ông được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc BIDV. Bên cạnh đó, ông Lê Ngọc Lâm còn kiêm nhiệm các chức vụ: Ủy viên HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV (BSC); Ủy viên Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Được biết, kể từ khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu theo chế độ kể từ tháng 9/2016, vị trí Chủ tịch HĐQT BIDV vẫn được để trống trong nhiều tháng mặc dù đã có nhiều đồn đoán trên thị trường về người được đảm nhiệm vị trí này.

Trong thời gian đó, ông Trần Anh Tuấn là người đứng đầu Ban quản trị, phụ trách HĐQT BIDV. Khi ông Tuấn nghỉ hưu theo chế độ, vai trò phụ trách HĐQT BIDV đã được giao cho ông Bùi Quang Tiên, nguyên Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước. Nhưng đây dường như cũng chỉ là giải pháp tạm thời, bởi đến năm 2019, ông Tiên cũng sẽ đến tuổi nghỉ hưu.

Như vậy, với việc bổ nhiệm ông Phan Đức Tú, BIDV đã giải quyết được tình trạng để trống vị trí Chủ tịch HĐQT đã kéo dài nhiều tháng qua. 

Gần đây, BIDV tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư khi xin ý kiến cổ đông về việc phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược là một ngân hàng nước ngoài. Nếu thương vụ diễn ra thành công, nhà đầu tư chiến lược sẽ nắm giữ tới 15% vốn điều lệ của BIDV. 

Hy vọng, với nguồn lực mới từ đối tác ngoại và việc bổ nhiệm tân Chủ tịch HĐQT, BIDV sẽ tiếp tục có được sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới./.