Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Không để dịch chồng dịch

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch Covid-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch.

Toàn cảnh hội nghị lần thứ 15. Ảnh- Người lao động

Toàn cảnh hội nghị lần thứ 15. Ảnh- Người lao động

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch Covid-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch.

Sáng 5-7, Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 15 đã diễn ra. Phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhắc lại giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 vừa qua để nhắc nhở hệ thống nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Theo ông Nguyễn Văn Nên, hiện biến chủng BA.4 và BA.5 của Omicron đã có mặt tại TP HCM khi tầm soát ngẫu nhiên.

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết dù dự báo biến chủng BA.4, BA.5 không nguy hiểm như biến chủng Delta trước đây nhưng theo cảnh báo của các nhà khoa học, diễn biến sắp tới rất khó lường. Các nhà sản xuất đang sản xuất vắc-xin mới, các nhà nghiên cứu cũng đang tích cực nghiên cứu về mức độ nguy hiểm của các biến chủng này. "Chúng ta không được lơ là mất cảnh giác, không được chủ quan trong bất cứ trường hợp nào" - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên: Không để dịch chồng dịch ảnh 1

TP.HCM liên tục họp để chỉ đạo tình hình chống dịch sốt xuất huyết

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nên, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn TP hiện cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. TP đã có 11 ca tử vong vì sốt xuất huyết. TP đã phát động các đợt ra quân diệt lăng quăng, phòng ngừa sốt xuất huyết.

Từ đó, ông Nguyễn Văn Nên đề nghị các cấp phải quyết liệt hơn nữa trong phòng chống sốt xuất huyết như phòng chống dịch Covid-19. Các lãnh đạo được phân công phụ trách địa bàn trong dịch Covid-19 phải trở về chỉ đạo phòng chống dịch ở các địa phương, không để dịch chồng dịch. Nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải hệ thống y tế là hiện hữu, nguy cơ đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi.

Trước đó, tại họp báo ngày 30-6, đại diện Sở Y tế TP HCM cho hay biến chủng BA.5 là biến chủng mới của Omicron, có khả năng lây nhiễm đột phá dù đã tiêm 2 mũi vắc-xin. Do đó, có nguy cơ bùng phát dịch trở lại khi không được thường xuyên củng cố miễn dịch bằng cách tiêm nhắc lại vắc-xin định kỳ mỗi 6 tháng.

Về chương trình làm việc của hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề còn tồn tại vướng mắc trong 6 tháng đầu năm, tìm ra những giải pháp để khắc phục trong thời gian tới với tinh thần nói thẳng, nói thật không né tránh.

(Theo Người lao động)