Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một em bé người Trung Quốc nghi nhiễm virus Corona

VietTimes -- Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã tiếp nhận nam bệnh nhi tên Zhou Yuchao (10 tuổi quê ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc) được chuyển đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương trong tình trạng tổn thương phổi, có bệnh nền rối loạn chuyển hóa nặng. Hiện 3 khách đi cùng bệnh nhi này đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi.
Bệnh nhi người Trung Quốc được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hải Dương tối 26/1. Ảnh: Báo Hải Dương
Bệnh nhi người Trung Quốc được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hải Dương tối 26/1. Ảnh: Báo Hải Dương

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, đoàn khách du lịch đến Quảng Ninh, khi về đến tỉnh Hải Dương thì bệnh nhi có biểu hiện khó thở, vật vã và được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Từ đây, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để theo dõi, sàng lọc và chuyển tiếp sang Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. 

Hiện tại, bệnh nhi này đang được cách ly và tiến hành xét nghiệm xem có phải bị mắc viêm đường hô hấp cấp do virus mới corona (nCoV) hay không. 

Ba hành khách đi cùng bệnh nhi này cũng đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để theo dõi sức khỏe. Trước khi nhập viện, cả bệnh nhi này và 3 hành khách đi cùng chưa đặt chân đến Hà Nội.

Tại Hải Dương, đã tiến hành khử khuẩn Khoa Cấp cứu và Khoa Chẩn đoán hình ảnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 18 y, bác sĩ, nhân viên y tế từng tiếp xúc với bệnh nhi này đã được cách ly tại Khoa Truyền nhiễm để theo dõi sức khỏe.

Trưa nay (29/1), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quyết định khen thưởng các y bác sĩ Bệnh viện này vì đã nỗ lực cấp cứu và điều trị, điều trị thành công cho bệnh nhân người Trung Quốc mắc viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định chính sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế và cả hệ thống chính trị vào cuộc nên đến thời điểm này, việc phòng chống nCoV nói chung và tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng mới vững vàng. “Đây là thành tích chung của cả ngành Y tế chứ không riêng gì của Bệnh viện Chợ Rẫy”, BS.CK2 Nguyễn Tri Thức nói.