Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức: Khám, tư vấn miễn phí bệnh lý thường gặp cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều trẻ mắc các bệnh như bệnh thận ứ nước, dị tật tiết niệu sinh dục, bệnh lý về tiêu hóa… không được thăm khám thường xuyên và kịp thời dẫn tới nhập viện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt - Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em
Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt - Đức tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em

Đó là lý đo để Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý thường gặp ở trẻ em vào ngày 21/5, nhằm sớm phát hiện và xử lý.

Tại chương trình, khoảng 200 trẻ được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh khám, tư vấn, chụp X-quang và siêu âm miễn phí, nhằm phát hiện các bệnh lý thường gặp như: Dị tật tiết niệu sinh dục; bệnh lý tiêu hóa (táo bón, dị tật hậu môn, các khối u bẩm sinh); các dị tật sinh dục (lỗ tiểu lệch thấp, lệch cao, ẩn tinh hoàn, chít hẹp bao quy đầu)...

Đáng lưu ý, thời gian qua, do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều trẻ mắc bệnh nhưng không được khám kịp thời, dẫn tới nhập viện khi bệnh đã tiến triển nặng.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức - cho biết: Mỗi năm, khoa thực hiện khám cho khoảng 10.000 trẻ và thực hiện trung bình 2.000 ca mổ, trong đó có nhiều trường hợp bệnh lý phức tạp. Với bệnh thận ứ nước là bệnh bẩm sinh, nhiều trẻ được phát hiện khi còn là bào thai. Bệnh này gây ảnh hưởng đến chức năng thận. Vì vậy, khi phát hiện bệnh, nếu trẻ được phẫu thuật sớm thì khả năng phục hồi cao, ngược lại, can thiệp muộn sẽ làm giảm chức năng thận, có thể dẫn tới suy thận sau này.

Đã có khoảng 200 trẻ được thụ hưởng chương trình

Đã có khoảng 200 trẻ được thụ hưởng chương trình

Tại Khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, tỷ lệ trẻ bị dị tật tiết niệu sinh dục chiếm 2/3 tổng số bệnh nhân tới khám. Trung bình một ngày, khoa mổ 10 trường hợp dị tật tiết niệu sinh dục. Dị tật này nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trị sớm. Trong khi đó, nếu can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục.