Bệnh nhi được thông tim từ trong bào thai đã xuất viện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) vừa cho biết, bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam được can thiệp thông tim trong bào thai tại Bệnh viện Từ Dũ và chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị ngay sau sinh, đã được xuất viện.

Sản phụ và bệnh nhi trước giờ xuất viện (ảnh BVCC)
Sản phụ và bệnh nhi trước giờ xuất viện (ảnh BVCC)

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi sau khi được can thiệp thông tim trong bào thai tại Bệnh viện Từ Dũ đã được chuyển về Bệnh viện Nhi Đồng 1 từ ngày 30/1 để điều trị ngay sau sinh.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhi đã được theo dõi sát bởi đội ngũ nhân viên y tế Khoa Sơ sinh 2 và Khoa Tim mạch của bệnh viện.

Bệnh nhi đã được tiến hành nong van động mạch phổi một lần và không cần đặt stent ống động mạch như những trường hợp mắc tật tim bẩm sinh tương tự mà không được can thiệp sớm trong bào thai.

Sau thủ thuật, bé tiếp tục được theo dõi tình trạng huyết động, không thở oxy và dinh dưỡng hoàn toàn bằng đường miệng.

Vào ngày mùng 1 Tết nguyên đán, bé đã bú mẹ trực tiếp lần đầu tiên và được chuyển ra phòng ngoài nằm cùng mẹ cho tới khi xuất viện.

Sau xuất viện, bé được hẹn tái khám sau 1 tuần để đánh giá lại diễn tiến, tình trạng tim mạch và có kế hoạch điều trị cụ thể tiếp theo. Toàn bộ chi phí điều trị cho bé gần 100 triệu đồng đã được bảo hiểm y tế và Bệnh viện Nhi Đồng 1 hỗ trợ thanh toán.

Trước đó, ngày 4/1, các bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1 đã thực hiện thành công ca thông tim bào thai cho thai nhi 32 tuần bị dị tật tim bẩm sinh nặng. Đây là ca thông tim can thiệp bào thai đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Đến sáng 30/1, bệnh nhi đã chào đời khỏe mạnh tại Bệnh viện Từ Dũ. Tình trạng của em bé ngay sau khi ra đời vượt qua mong đợi của các ê kíp cả 2 bệnh viện.

Sau khi chào đời, bệnh nhi được chuyển về Bệnh viện Nhi đồng 1 để theo dõi và điều trị. Đến nay, bệnh nhi và sản phụ đã xuất viện trong niềm vui của các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi đồng 1.