“Bé gái” 2 tuổi được phẫu thuật dị tật bẩm sinh trả lại giới tính nam sau nhiều năm nhầm lẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một bé trai do dị tật bẩm sinh đã bị nhầm là bé gái. Nhờ các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật thành công, cháu đã được trả lại giới tính thật sau nhiều năm nhầm lẫn.

PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật (ảnh BVCC)
PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật (ảnh BVCC)

Điển hình là cháu N.T.D (2 tuổi, trú Hà Nội) bị nhầm lẫn giới tính là bé gái, do bộ phận sinh dục có lỗ tiểu lệch thấp thể tầng sinh môn, bìu chẽ đôi và dương vật bị vùi giữa 2 bên bìu, nên trông giống âm vật, còn hai tinh hoàn chưa xuống bìu mà nằm trong ống bẹn. Đây là lí do khiến ngay từ khi sinh ra cháu đã bị nhầm lẫn giới tính.

Sau khi được các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và cho xét nghiệm xác định giới tính như xét nghiệm gen nhiễm sắc thể, gen biệt hóa tinh hoàn, xét nghiệm về nội tiết... cháu N.T.D được xác định là trẻ trai.

Để trả lại giới tính thật cho bệnh nhân và giúp trẻ tự tin sống trong thời gian trưởng thành, ê kíp bác sĩ phẫu thuật do PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh - chủ trì đã phẫu thuật hạ tinh hoàn 2 bên xuống bìu khi cháu 1 tuổi và phẫu thuật tạo hình niệu đạo đưa lỗ tiểu thấp từ vị trí tầng sinh môn lên đỉnh quy đầu cho cháu bé khi 22 tháng tuổi.

Sau 10 ngày phẫu thuật, cháu N.T.D được rút ống thông tiểu và có thể đứng đái như các trẻ trai bình thường. Mẹ cháu rất xúc động và vui mừng chuẩn bị các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh cho cháu.

PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa - cho biết, Bệnh viện đã phẫu thuật cho nhiều trường hợp tương tự thành công. Nhiều cháu đến khám sớm từ ngay sau sinh nên không phải thay tên, đổi giấy khai sinh. “Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời đã giúp cháu T.D. (nay đã đổi tên thành Q. C.) mang đúng giới tính thật, giúp cháu sống tự tin và chuẩn bị tâm lý để đi học với các bạn đồng trang lứa”- PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa nói.

Bệnh nhân thứ hai đã được "đổi đời" là anh N.T.A (28 tuổi, trú Hà Giang) được phát hiện dị tật vùng kín khi lấy vợ và khó khăn trong chuyện sinh hoạt vợ chồng.

Bệnh nhân N.T.A được phát hiện trong chuyến công tác của bác sĩ tại Hà Giang. Anh T.A đã được bác sĩ khám và phát hiện tình trạng lỗ đái thấp thể nặng ở tầng sinh môn khiến người bệnh khó khăn và kém tự tin trong sinh hoạt, cuộc sống thường ngày.

Sau khi được tư vấn, anh T.A đã đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị.

Kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể và nội tiết cho thấy anh T.A bị rối loạn phát triển giới tính, thể hiếm gặp, nhiễm sắc thể dạng 45 XO và 46 XY, bác sĩ xác định người bệnh nghiêng về giới tính nam và đã được PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa phẫu thuật hạ tinh hoàn và sửa lỗ tiểu lệch thấp.

“Ca mổ diễn ra với thời gian 4h, dựng dương vật và tạo niệu đạo, giúp người bệnh không phải trải qua nhiều lần phẫu thuật. Đoạn niệu đạo tạo hình dài 12cm từ tầng sinh môn lên tới đỉnh quy đầu. Sau 10 ngày anh T.A đi tiểu bình thường như những người đàn ông khác”- PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa chia sẻ.

PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa - cho biết thêm, nhiều bệnh nhân bị dị tật lỗ tiểu thấp thể nặng, kèm theo tinh hoàn chưa xuống bìu đã bị nhầm lẫn là trẻ gái ngay sau sinh.

“Chính vì vậy cha mẹ khi thấy con em có bất thường ở bộ phận sinh dục cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi để được thăm khám, tư vấn sớm và tiến hành làm các xét nghiệm thăm dò xác định giới tính tránh tâm lý bệnh chưa cần thiết để đến lớn mới chữa, gây ảnh hưởng về tâm sinh lý, tư ti mặc cảm với bạn bè hoặc bị trêu chọc.
"Không những vậy, có một số trường hợp giới tính mới được xác định lại khi bản thân đã qua tuổi trưởng thành, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản. Các trường hợp phát hiện và điều trị sớm đều cho kết quả tốt về hình dạng bộ phận sinh dục ngoài và tâm sinh lý của trẻ, phẫu thuật sớm như ẩn tinh hoàn trước 1 tuổi, lỗ tiểu thấp trước 2 tuổi”- PGS.TS.BS Nguyễn Việt Hoa tư vấn.