BĐS TP HCM: Căn hộ bán tăng nguồn cung gấp 6 lần sau 10 năm

VietTimes -- CBRE vừa công bố nghiên cứu thị trường BĐS TP HCM cùng nhiều diễn biến tích cực ở căn hộ bán khi tổng nguồn cung tăng gấp 6 lần sau 10 năm.

Tổng nguồn cung luỹ kế của căn hộ bán tại TP.HCM tính đến quý 3/2017 đã tăng gấp 6 lần so với 10 năm trước

Tổng nguồn cung luỹ kế của căn hộ bán tại TP.HCM tính đến quý 3/2017 đã tăng gấp 6 lần so với 10 năm trước

Căn hộ bán tăng nguồn cung gấp 6 lần sau 10 năm
Cụ thể, theo số liệu thống kê của CBRE Việt Nam, tổng nguồn cung luỹ kế của căn hộ bán tính đến quý 3/2017 đạt 220.217 căn, lớn hơn gấp 6 lần so với con số từ năm 2007. “Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, thị trường hiện này ổn định hơn so với 10 năm trước khi mà phân khúc cao cấp thu hẹp lại và nhường chỗ cho phân khúc trung cấp và bình dân”, chuyên gia CBRE Việt Nam đánh giá.
Cũng trong quý 3/2017, CBRE ghi nhận sự suy giảm của số dự án chào bán mới, với chỉ 7.651 căn được mở bán từ 21 dự án trong tháng 7 và 8. “Con số này giảm 20% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư cố gắng tránh “tháng ngâu” âm lịch và thay vào đó, họ chuẩn bị cho sự kiện mở bán vào quý 4/2017”, Bộ phận nghiên cứu CBRE phân tích. 
Tuy vậy, các căn bán được trong quý 3/2017 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều với 7.207 căn được bán ra trong quý 3/2017, giảm 25% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. 
Theo các chuyên gia xu hướng không mấy khả quan này phần lớn do việc thiếu các lựa chọn từ nguồn cung, song trên thự tế, nguồn cung mở bán mới vẫn đạt tỉ lệ hấp thụ tốt tại các phân khúc, trong khoảng 77% đến 84%, trong đó, các sản phẩm trung cấp chiếm 53% tổng số căn bán được trong quý khảo sát.
Tại thị trường sơ cấp, giá bán trung bình ghi nhận được đã dao động ở mức 1.500 USD/m2, giảm 3% so với quý trước và 15% so với cùng kỳ năm ngoái. “Sự sụt giảm đáng kể này, so với năm ngoái là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng. Trái lại, giá bán phân khúc cao cấp tăng 5% so với quý trước và 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào sự ra mắt của các sản phẩm chất lượng tốt đến từ các chủ đầu tư nước ngoài. Các dự án này đều ghi nhận tỉ lệ bán 100% mỗi dự án và giá chào bán trên thị trường thứ cấp tại các dự án có vị trí tốt có xu hướng tăng”, CBRE chia sẻ.
Nhận định thị trường trong thời gian tới, CBRE Việt Nam cho rằng sẽ có nhiều sản phẩm cao cấp được mở bán tại khu vực phía Đông TP HCM trong quý 4/ 2017 và các dự án này đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ khi ra mắt vào quý 3 với tỷ lệ đặt chỗ và đặt cọc đạt trên 50%. Bên cạnh đó, giá sơ cấp dự kiến sẽ còn tăng do sẽ có thêm các dự án cao cấp ra mắt vào quý sau.
Bán lẻ sôi động nhờ thời trang nhanh
Với những diễn biến nhiều chiều của sản phẩm căn hộ bán, thị trường bán lẻ tại TP.HCM trong quý 3/2017 không ghi nhận thêm nguồn cung mới nào khi duy trì ở mức 845.765 m2 NLA từ 52 dự án, mức cao nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.
Mặc dù không ghi nhận thêm nguồn cung mới, nhưng thị trường bán lẻ tại TP.HCM sôi động nhờ cơn lốc thời trang nhanh đổ bộMặc dù không ghi nhận thêm nguồn cung mới, nhưng thị trường bán lẻ tại TP.HCM sôi động nhờ cơn lốc thời trang nhanh đổ bộ

Mặc dù nguồn cung không tăng, nhưng thị trường vẫn hoạt động sôi nổi với sự gia nhập của những nhãn hàng mới và sự mở rộng của những thương hiệu hiện có. Đơn cử tại khu vực trung tâm, Vincom Centre Đồng Khởi đã chào đón thương hiệu thời trang quốc tế H&M lần đầu gia nhập thị trường Việt Nam, hơn 3.000 m2 diện tích sàn ở tầng một và tầng lửng đã được thương hiệu này khai thác. Cũng tại đây, một loạt các thương hiệu nổi tiếng cũng chiếm những diện tích đáng kể trên những tầng cao hơn. 

Tại khu vực ngoài trung tâm cũng ghi nhận sự đổ bộ của thương hiệu F&B khi phần lớn diện tích tầng trệt của Thuận Kiều Plaza đã được thuê cho dù đến quý 4/2017 khu thương mại này mới khai trương chính thức.

Việc đổ bộ của các thương hiệu thời trang nhanh khiến giá thuê ở khu vực trung tâm tăng 4,8% so với quý trước và giá thuê ở khu vực ngoài trung tâm tăng 1,5% so với quý trước. Và với số liệu về nguồn cung trong tương lai, CBRE dự báo thị trường BĐS TP.HCM sẽ chào đón hơn 500.000 m2 NLA mới từ nay đến năm 2019. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, không phải tất cả những dự án kể trên đều công bố chi tiết về việc khai trương, hoạt động, ý tưởng thiết kế, cơ cấu ngành hàng,…nên những diễn biến thị trường sản phẩm này vẫn còn chờ đến hết quý 4/2017.