Bầu cử nước rút, Twitter, Facebook vẫn chẳng “tha” bài đăng của Tổng thống Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Trong khi bầu cử Mỹ đang trong giai đoạn nước rút, cả Facebook và Twitter vẫn thẳng tay gắn cờ bài đăng của ông Trump vì cho rằng một số nội dung được chia sẻ trong tuyên bố này gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm.

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội của Tổng thống Trump đã bị gắn cờ trong năm nay. (Ảnh: Deccan Herald)
Nhiều bài đăng trên mạng xã hội của Tổng thống Trump đã bị gắn cờ trong năm nay. (Ảnh: Deccan Herald)

Vào cuối ngày 2/11/2020, Twitter và Facebook đã dán nhãn "gây hiểu lầm" đối với các bài đăng của Tổng thống Trump, trong đó ông tuyên bố rằng phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện ở bang Pennsylvania là một quyết định “nguy hiểm” và có thể dẫn tới gian lận bầu cử.

Hồi tuần trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã cho phép gia hạn thời gian nhận phiếu bầu qua đường bưu điện thêm 3 ngày sau ngày bầu cử 3/11/2020 tại bang Pennsylvania và Bắc Carolina, các bang có vị trí quan trọng đối với cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Twitter đã ẩn đoạn tweet của Tổng thống Trump, được đăng tải chỉ một ngày trước thềm ngày bầu cử chính thức 3/11/2020 với một nhãn ghi rằng nội dung này đang “gây tranh cãi” và có thể “gây hiểu nhầm”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Mặc dù không đưa ra được bằng chứng nhưng ông Trump và các thành viên đảng Cộng hòa đã nhiều lần tuyên bố rằng việc bỏ phiếu bằng đường bưu điện dễ bị gian lận trong khi các chuyên gia về bầu cử khẳng định điều này rất hiếm khi xảy ra. Một đoạn tweet của Tổng thống Trump cũng đề cập rằng quyết định của Tòa án Tối cao sẽ “gây ra bạo lực đường phố”.

Các công ty truyền thông xã hội đang phải đối mặt với nhiều áp lực về việc hạn chế thông tin sai lệch trên nền tảng của mình trước thềm cuộc bầu cử Mỹ. Trong năm nay, Twitter đã nhiều lần gắn nhãn hoặc cảnh báo trên các đoạn tweet của ông Trump vì vi phạm các quy tắc này.

Đối với các tweet vi phạm, Twitter cũng ngăn người dùng đăng lại hoặc trả lời bài đăng, chỉ cho phép trích dẫn chúng. Thuật toán của nền tảng đã được thiết kế để ngăn chặn sự phổ biến của các tweet như vậy.

Được biết, dòng tweet của ông Trump đã bị gắn cờ sau 40 phút đăng tải. Tuy vậy, nó cũng đã được tweet lại hơn 55.000 lần và nhận được hơn 126.000 lượt thích. Đây là một phạm vi tiếp cận khá lớn.

Facebook cũng có động thái tương tự và nhấn mạnh việc bỏ phiếu qua đường bưu điện hay trực tiếp đã có lịch sử về độ tin cậy tại Mỹ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng cho rằng hiếm có cử tri gian lận trong các hình thức bỏ phiếu tại nước này.

Theo Reuters