Bắt tội phạm lẩn trốn 20 năm bằng AI tại Trung Quốc

DeepGlint là startup AI hỗ trợ cảnh sát Trung Quốc tóm gọn kẻ tội phạm chạy trốn suốt 20 năm.

Trình diễn công nghệ nhận diện gương mặt tại triển lãm Security China 2018. Ảnh: Reuters

Truy bắt tội phạm lẩn trốn trong 1,4 tỷ người là thách thức không nhỏ đối với lực lượng hành pháp Trung Quốc. Dù vậy, các công ty công nghệ nhận diện gương mặt dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp cảnh sát một tay. DeepGlint là một trong số này, thậm chí còn hỗ trợ nhà chức trách theo dấu một kẻ đã lẩn trốn suốt 20 năm.

DeepGlint chuyên về thị giác máy tính (computer vision), liên quan đến việc tự động trích xuất, phân tích và hiểu thông tin hữu ích từ một hay một chuỗi hình ảnh. Công ty cho biết hệ thống lấy cảm hứng từ cấu trúc đôi mắt, có thể chụp ảnh và nhận diện cá nhân, xe cộ xa tới 50m, cảnh báo nhà chức trách nếu có hoạt động nghi vấn. Công nghệ nhận diện biểu mẫu và phân tích ảnh 3D giúp bắt giữ 100 nghi phạm.

DeepGlint cùng với các hãng nhận diện gương mặt khác như SenseTime, Yitu và Megvii giúp cảnh sát chống lại tội phạm, duy trì trật tự trị an và nâng cao sức khỏe (thông qua quét và chẩn đoán AI). HIS Markit ước tính Trung Quốc có 176 triệu camera giám sát tại các khu vực công cộng và riêng tư năm 2017 so với 50 triệu máy tại Mỹ. Dự kiến khoảng 450 triệu camera mới sẽ được xuất đến thị trường này vào cuối năm 2020.

Ngoài ra, DeepGlint đang khám phá các ứng dụng khác của công nghệ trong xe tự lái, robot, hệ thống y tế thông minh. Tháng 3/2019, Hyundai thông báo đầu tư 4,9 triệu USD vào doanh nghiệp. Zhao Yong, CEO công ty, tiết lộ doanh thu đã tăng gấp 5 lần trong năm 2017, 7 lần trong năm 2018 và có lãi từ năm ngoái. Một trong các thiết bị phân tích dành cho ngân hàng đạt doanh số 100 triệu nhân dân tệ.

Zhao là người đồng sáng lập DeepGlint năm 2013 sau khi trở về từ Mỹ. Anh tốt nghiệp Đại học Brown và từng là kỹ sư Google.

Theo ICT News

https://ictnews.vn/cntt/bat-toi-pham-lan-tron-20-nam-bang-ai-tai-trung-quoc-182192.ict