Bắt tạm giam nguyên P.TGĐ BIDV Đoàn Ánh Sáng và nhiều cán bộ BIDV Hà Thành

VietTimes -- Sáng nay 10/1, truyền thông trong nước đưa tin Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đoàn Ánh Sáng (57 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng".
Ông Đoàn Ánh Sáng trong thời gian đảm nhiệm cương vị Phó Tổng Giám đốc BIDV (Nguồn: Internet)
Ông Đoàn Ánh Sáng trong thời gian đảm nhiệm cương vị Phó Tổng Giám đốc BIDV (Nguồn: Internet)

Ông Đoàn Ánh Sáng là nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối khách hàng doanh nghiệp tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã CK: BID). 

Trao đổi với VietTimes sáng 10/1, lãnh đạo có trách nhiệm của BIDV xác nhận sự việc.

Nhiều trang báo cho hay: Theo kết quả điều tra ban đầu, nhà chức trách xác định hành vi sai phạm của ông Sáng xảy ra trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và đề xuất phê duyệt, ký hồ sơ đồng ý cấp tín dụng cho CTCP chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) vay vốn. 

 Vì sao nguyên Tổng Giám đốc Chăn nuôi Bình Hà bị khởi tố?

Điều này dẫn đến việc BIDV đã giải ngân cho vay với các điều kiện ưu đãi sai quy định, vi phạm quy định của ngân hàng, gây thiệt hại cho ngân hàng này 890 tỷ đồng. 
Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Sáng có vai trò giúp sức tích cực cho ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV) trong việc thực hiện hành vi sai phạm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho BIDV.

Cùng ngày, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 cán bộ BIDV Chi nhánh Hà Thành và 1 cán bộ BIDV Chi nhánh Thăng Long: Ngô Duy Chính (Giám đốc BIDV chi nhánh Thăng Long), Nguyễn Xuân Giáp (Phó Giám đốc chi nhánh Hà Thành), Phạm Hồng Quang (trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp I, BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Thanh Nam (cán bộ BIDV chi nhánh Hà Thành). Lưu ý, trước khi về công tác tại BIDV Thăng Long, ông Ngô Duy Chính chính là Giám đốc đầu tiên của BIDV chi nhánh Hà Thành.

Theo một nguồn tin, các cán bộ BIDV Chi nhánh Hà Thành bị khởi tố vì trách nhiệm liên quan đến các vi phạm trong việc cấp tín dụng cho Công ty TNHH thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng). Liên quan đến vụ án này, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Giám đốc Công ty Trung Dũng, là ông Đoàn Hồng Dũng, về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng) có quan hệ tín dụng khá thường xuyên với BIDV Chi nhánh Hà Thành. Công ty này đã từng sử dụng nhiều ô tô hạng sang và hàng chục triệu cổ phiếu của CTCP Gang thép Thái Nguyên (Tisco, Mã CK: TIS) để thế chấp vay vốn ngân hàng. Ngoài việc là cổ đông của Tisco, thì theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty Trung Dũng cũng là đối tác cung cấp than mỡ nhập khẩu công ty thép này.

Bên cạnh BIDV Hà Thành, Công ty Trung Dũng cũng có nhiều quan hệ tín dụng với một số chi nhánh ngân hàng khác như Vietinbank Chi nhánh Hà Nội, MB Chi nhánh Long Biên.

Trần Bắc Hà – Trần Lục Lang - Đoàn Ánh Sáng: Những người Bình Định ở BIDV...

Trước đó như đã biết, cách đây chưa lâu, Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), ông Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng giám đốc BIDV) và ông Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. 
Bà Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) cũng bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại để điều tra về cùng tội danh.