Bất ngờ với hiện tượng 2 tiểu hành tinh "va vào nhau"

VietTimes – Kính viễn vọng không gian Hubble ghi nhận hai tiểu hành tinh lao qua phía trước những ngôi sao và thiên hà, tạo cảm giác như chúng đang "va vào nhau". 
hình ảnh những ngôi sao rực sáng thuộc AGC111977. Ảnh: ESA.
hình ảnh những ngôi sao rực sáng thuộc AGC111977. Ảnh: ESA.

Thông tin từ VnExpress, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) chia sẻ hình ảnh những ngôi sao rực sáng thuộc AGC111977, thiên hà lùn cách Trái Đất khoảng 15 triệu năm ánh sáng, ở góc trái. Góc dưới bên phải tấm ảnh có hai vệt sáng dài khá mờ. Đây là hai tiểu hành tinh lao qua phía trước những ngôi sao và thiên hà mà kính viễn vọng không gian Hubble đang quan sát.

Các nhà thiên văn nghiệp dư Sovan Acharya, Graeme Aitken, Claude Cornen, Abe Hoekstra và Edmund Perozzi, đã phát hiện hai tiểu hành tinh này. 

Bức ảnh được tổng hợp từ nhiều ảnh bằng công cụ ACS của kính Hubble với hai kính lọc khác nhau, thể hiện qua màu xanh nước biển và đỏ. Các vệt sáng ảnh như cắt nhau nhưng thực chất hai tiểu hành tinh này nằm ở khoảng cách khác nhau tính từ Trái Đất nên không va chạm.

Dự án Săn tiểu hành tinh Hubble được triển khai cách đây 1 năm, do ESA và Zooniverse (website dành cho các nghiên cứu khoa học) phối hợp thực hiện. Dự án kêu gọi người dân cùng tìm kiếm những tiểu hành tinh mà kính Hubble quan sát được. Đến nay, các tình nguyện viên trên khắp thế giới đã nghiên cứu 140.000 bức ảnh và phát hiện 1.500 tiểu hành tinh.

Ngoài tiểu hành tinh, họ cũng tìm thấy dấu vết do các vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo cao hơn Hubble để lại, một số ví dụ của hiện tượng thấu kính hấp dẫn và dấu vết thiên hà va chạm.

Nhờ nỗ lực của các tình nguyện viên, dự án đã gần như hoàn thành, chỉ còn lại ảnh chụp hồng ngoại để nghiên cứu. Nhóm dự án cũng đang tiến hành nhận diện các tiểu hành tinh trong ảnh, xem chúng là vật thể nào trong số những tiểu hành tinh đã biết.