Bất cập trong kế hoạch đấu thầu thuốc, bệnh nhân ung thư có nguy cơ dừng điều trị

VietTimes -- Do việc lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc chậm 4 tháng so với kế hoạch đề ra, hiện nay, bệnh nhân ung thư phổi bị thiếu thuốc, phải mua thuốc đắt gấp 7 lần để dùng. Nếu gia cảnh khó khăn, bệnh nhân có thể sẽ phải dừng điều trị…
Thuốc biệt dược dùng để điều trị ung thư phổi có giá thành đắt đỏ
Thuốc biệt dược dùng để điều trị ung thư phổi có giá thành đắt đỏ

Chậm kế hoạch những 4 tháng

Từ lâu, thuốc generic đã là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị ung thư, bởi thuốc có chứa nhiều hoạt chất giống với thuốc biệt dược gốc nhưng giá rẻ hơn, giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, tại các bệnh viện hiện đang thiếu thuốc generic trầm trọng. Đại diện Bệnh viện K cho biết, các thuốc generic giá rẻ trong kho đã hết, Bệnh viện chỉ còn lại thuốc biệt dược gốc với giá thành đắt đỏ để phục vụ bệnh nhân. Còn tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, tình trạng tương tự cũng diễn ra gần 1 tháng nay. Mặc dù Bệnh viện đã rà soát, xin hỗ trợ từ các công ty cung ứng thuốc, xin mua tạm thời thuốc generic có thành phần tương đương, song vẫn không thể cải thiện tình trạng thiếu thuốc trầm trọng nói trên.

Theo đại diện của Bệnh viện K, nguyên nhân thiếu thuốc xuất phát từ những bất cập trong kế hoạch đấu thầu thuốc của Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (gọi tắt là Trung tâm).

Vị này cho biết, vào tháng 5/2018, Trung tâm đã có kế hoạch và dự kiến sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc trước ngày 31/12/2018. Bên cạnh đó, Trung tâm này yêu cầu cơ sở y tế chỉ được dự trù, trình kế hoạch lựa chọn, tổ chức đấu thầu để đảm bảo thuốc điều trị và cho phép tồn kho thuốc đến hết ngày 31/12/2018, trong trường hợp kế hoạch chọn nhà thầu được phê duyệt muộn hơn ngày 27/4/2018.

Hàng trăm bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K đang thiếu thuốc điều trị
Hàng trăm bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K đang thiếu thuốc điều trị

Nhưng, thực tế, kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc tới rất chậm. Đến ngày 14/2 năm nay, Trung tâm mới có quyết định phê duyệt lựa chọn nhà cung cấp thuốc biệt dược gốc, hoặc thuốc tương đương, phục vụ điều trị trong giai đoạn 2019 – 2020. Và phải tới 23/4, nhà thầu cung cấp thuốc generic giai đoạn 2019 – 2020 mới được lựa chọn.

Bệnh nhân đứng trước nguy cơ dừng điều trị

Hệ quả là, khi Bệnh viện liên hệ với các nhà thầu đã trúng thầu để lên kế hoạch nhập hàng, các công ty chưa thể cung ứng thuốc ngay mà phải đợi sau 2 – 4 tháng nữa.

“Chậm kế hoạch cung ứng thuốc, lại chỉ được tồn kho đến 31/12/2018, công ty thì chưa có thuốc, vậy trong 4 tháng chờ đợi, bệnh viện lấy đâu ra thuốc để dùng?” – Đại diện Bệnh viện K nói.

Bên cạnh đó, dù thuốc biệt dược gốc đã có nguồn cung ứng từ tháng 2 năm nay, song Bệnh viện lại không thể sử dụng thuốc này để thay thế cho thuốc generic. Bởi thuốc biệt dược gốc có giá thành rất đắt đỏ, dù bảo hiểm y tế đã thanh toán 50% giá thuốc nhưng số tiền còn lại vẫn rất cao, tài chính của đa số bệnh nhân không đủ để chi trả cho loại thuốc này.

Lý giải thêm về thuốc và giá thuốc, đại diện Bệnh viện K thông tin, thuốc biệt dược gốc dùng để điều trị là Alimata 500mg (giá trúng thầu 24.217.800 đ/lọ) và Alimta 100mg (giá trúng thầu 5.676.500đ/lọ). Trong phác đồ điều trị ung thư phổi, liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ. Nếu sử dụng thuốc này, bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền là khoảng 20.000.000đ/chu kỳ, muốn điều trị hết 6 chu kỳ phải trả 120.000.000 đ.

Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện K
Bệnh nhân chờ khám tại Bệnh viện K

Trong khi đó thuốc generic có giá rẻ hơn là Podoxred 500mg (trúng thầu tại Trung tâm với giá 2.617.500 đ/lọ) và Pemehope 100mg (trúng thầu giá 882.500đ/lọ). Nếu điều trị bằng thuốc generic, bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2.600.000đ/chu kỳ, điều trị hết 6 chu kỳ thì hết 15.600.000đ.

“Như vậy, số tiền bệnh nhân phải đồng chi trả chênh lệch giữa sử dụng thuốc biệt dược gốc và thuốc generic là khoảng 104.000.000đ, thuốc biệt dược gốc đắt gấp 7 lần. Chỉ một số bệnh nhân có khả năng tài chính mua được thuốc, còn đa số không có khả năng tài chính thì phải dừng điều trị. Thiệt nhất là các bệnh nhân đang điều trị được 2-3 đợt, họ phải bỏ dở, mất hết toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không thu được kết quả” – Đại diện Bệnh viện K cho biết.

Trước phản ánh của các Bệnh viện, VietTimes đã liên hệ với Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia. Lãnh đạo Trung tâm cho biết sẽ thông tin tới báo chí cụ thể bằng văn bản về vụ việc.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin.