Bão số 9 có cấp độ rủi ro thiên tai rất lớn: Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải đủ nước sạch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình bão số 9 đã đi vào Biển Đông với cấp độ rủi ro thiên tai rất lớn, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải đảm bảo nước sạch trong mùa mưa lũ.
Người dân di chuyển khi nước lũ dâng cao (Ảnh: Hoàng Triều - Nguồn: baothuathienhue.vn)
Người dân di chuyển khi nước lũ dâng cao (Ảnh: Hoàng Triều - Nguồn: baothuathienhue.vn)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, trong sáng nay (26/10), bão số 9 (Molave) đã đi vào Biển Đông với cấp độ rủi ro thiên tai rất lớn (cấp 4). Tính đến thời điểm hiện tại, miền Trung đã chịu tác động của tổng cộng 5 cơn bão.

Nhằm tăng cường đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa bão lũ, bà Nguyễn Thị Liên Hương – Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế - đã ký văn bản gửi Giám đốc các bệnh viện thuộc Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch vệ sinh môi trường, đảm bảo nước sạch và quản lý chất thải y tế trước và trong mùa bão lũ; xây dựng phương án và chuẩn bị các vật dụng chứa nước sạch, phương tiện, dụng cụ xử lý môi trường, xử lý nước, đảm bảo vệ sinh cá nhân,... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, các bệnh viện phải bố trí nhân lực, đảm bảo dự trữ và cung cấp đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị xử lý nước, xử lý môi trường. Xây dựng các phương án chuẩn bị và xử lý vệ sinh môi trường và quản lý chất thải y tế theo quy định hiện hành và cuốn tài liệu hướng dẫn “Sổ tay hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt” đã được Cục Quản lý Môi trường Y tế cấp cho các tỉnh.

​Khi có bão, lũ xảy ra, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình ngập lụt, tình hình vệ sinh môi trường và quản lý chất thải trong các cơ sở y tế và kịp thời có các phương án ứng cứu; đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho hoạt động khám, chữa bệnh và sinh hoạt của cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

​Bệnh viện cần chủ động thau rửa và khử trùng bể chứa, dụng cụ chứa nước ăn uống, sinh hoạt; di chuyển các thùng đựng chất thải rắn y tế lên vị trí cao, tăng cường khử khuẩn nước thải y tế bằng chế phẩm khử khuẩn đã được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận đăng ký lưu hành còn hiệu lực tại các vùng bị ngập lụt.

​Đáng chú ý, việc quản ướp, khâm liệm và lưu giữ thi hài tại bệnh viện phải đảm bảo vệ sinh theo quy định của Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng. Trường hợp thi hài có hiện tượng bốc mùi hoặc thối rữa thì phải xử lý bằng hóa chất sát khuẩn và phải được bao gói kín để tránh gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh, hướng dẫn người dân chọn nơi đất cao không bị ngập nước để chôn cất thi hài hoặc đưa đến lò hỏa táng càng sớm càng tốt.

​​Sau khi lũ rút, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải tổng vệ sinh môi trường trong khoa phòng và ngoại cảnh, khu vực lưu giữ chất thải và các khu vực bị ngập lụt ngay sau khi nước rút.

Ngoài ra, kiểm tra giám sát chặt chẽ việc thu gom, xử lý chất thải y tế theo Thông tư giữa Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải y tế và Quyết định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành “Hướng dẫn quản lý chất thải và vệ sinh trong phòng, chống dịch COVID-19”.