"Đại chiến" taxi:

Bảo hiểm xã hội Việt Nam phản hồi: Không thể quyết cho Mai Linh giãn nợ

VietTimes -- Liên quan đến kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ và gia hạn nợ của Tập đoàn Mai Linh vì những cạnh tranh khốc liệt trên thị trường với taxi công nghệ, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết không thể quyết định cho Mai Linh giãn nợ.
Ảnh minh họa: VGP
Ảnh minh họa: VGP

Phản hồi về việc Mai Linh 'cầu cứu' chính quyền, đại diện của BHXH cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, BHXH Việt Nam chỉ là cơ quan tổ chức thực hiện thu BHXH, bảo hiểm tự nguyện (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) về quỹ theo đúng quy định của pháp luật; không có thẩm quyền khoanh nợ, giảm nợ, miễn giảm tiền lãi do chậm đóng cho đơn vị.

Như vậy, các kiến nghị về miễn lãi phát sinh, khoanh vùng nợ thuế của Mai Linh không thuộc thẩm quyền của BHXH mà thuộc thẩm quyền của Chính phủ theo quy định tại khoản 7 điều 10 luật BHXH năm 2014.

Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh đã có văn bản "cầu cứu" Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về những khó khăn của công ty.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh cho biết do bị tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế cùng với mức lãi suất cho vay khá cao trong thời gian vừa qua, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt không công bằng của Uber, Grab khiến doanh thu hoạt động kinh doanh của Mai Linh giảm khoảng 30% so với các năm trước.

Thời gian qua, lãnh đạo công ty đã rất nỗ lực nhằm đảm bảo cuộc sống của người lao động. Tuy nhiên, công ty chưa đảm bảo được tài chính để có thể duy trì hoạt động kinh doanh hàng ngày. Mai Linh khẳng định, nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước thì thời gian tới đơn vị này sẽ mất khả năng thanh toán do nguồn thu không thể trả kịp cho các khoản nợ đến hạn, quá hạn và các khoản nợ đọng nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cùng các khoản tiền phạt do nộp chậm.

Theo Mai Linh, số liệu thống kê trên toàn hệ thống Công ty Mai Linh, tính đến 31-10-2017, số nợ đọng nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN là trên 180 tỉ đồng. Trong đó, nợ gốc là trên 150 tỉ đồng, lãi chậm nộp gần 77 tỉ đồng.

Đứng trước nguy cơ đó, Mai Linh kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ (trên 150 tỉ đồng) cho từng công ty trong hệ thống Mai Linh được thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc trong 20 năm từ năm 2018, mỗi năm 6 tỉ đồng và miễn nghĩa vụ phạt nộp chậm. Trong quá trình trả nợ gốc, Mai Linh đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét khoanh nợ, giảm nợ để đơn vị vượt qua khó khăn có điều kiện trả nợ gốc cho BHXH và đảm bảo công việc cho 24.000 lao động.