“Bảo bối” thần kỳ của đấng mày râu những ngày vợ vắng nhà

VietTimes – Với những đấng mày râu không có kinh nghiệm đi chợ, không có khả năng phân biệt thực phẩm nào còn tươi ngon, hay thậm chí không biết xử trí thế nào với những vết ố bẩn trên quần áo, Bosch X-spect chính là người trợ thủ đắc lực cho họ trong những lúc vợ vắng nhà. 

Thiết bị đa năng này sẽ hỗ trợ đắc lực cho người đàn ông không khéo nội trợ

Thiết bị đa năng này sẽ hỗ trợ đắc lực cho người đàn ông không khéo nội trợ

Nếu bạn đã từng mở tủ lạnh ra và tự hỏi đống trứng này đã ở trong đây bao lâu rồi nhỉ thì chiếc máy này sẽ có thể giúp bạn điều đó. Bên cạnh công dụng quét (scan) thực phẩm, chiếc Bosch X-spect này còn là cây đũa thần để quét vết ố bẩn hay vải và cho bạn lời khuyên điều gì nên làm với chúng.

“Mục tiêu đằng sau sản phẩm này là nó giúp người sử dụng với những quyết định hàng ngày”, Tiến sĩ Arndt von Bieren, trưởng bộ phận cảm biến và công nghệ thực phẩm ở BSH, công ty mẹ của nhà sản xuất thiết bị Bosch nói.

Được trang bị cảm biến quang học kép, thiết bị này gửi những dữ liệu thu thập được tới cơ sở dữ liệu điện toán đám mây – nơi có khả năng quyết định sự pha trộn của loại vải, hàm lượng chất béo của một miếng thịt hay nguồn gốc của vết ố bẩn.

Chúng tôi đã có cơ hội được tận mắt chứng kiến chiếc máy này hoạt động như thế nào. Nó có thể phân biệt vết ố từ son môi với vết ố từ rượu vang đỏ. Nó biết rõ chiếc suit jacket của tôi được làm 100% từ len và quần bò của tôi có chất liệu cotton và nó còn nói cho chúng tôi biết quả đào này vẫn còn một vài ngày nữa mới đạt độ chín đỉnh.

“Bảo bối” thần kỳ của đấng mày râu những ngày vợ vắng nhà ảnh 1Thiết bị có thể phân biệt vết ố từ son môi hay từ rượu vang đỏ

Một vài tính năng của nó dường như vẫn còn một chút phức tạp – ví dụ như bạn có thể tra cứu trực tuyến hàm lượng calo có trong thực phẩm sống, điều này tốn ít thời gian hơn việc sử dụng máy X-Spect để quét một quả óc chó, truy cập cơ sở dữ liệu của nó và rồi mới hiển thị kết quả trên một màn hình nhỏ.

Tuy nhiên Von Bieren hình dung chiếc máy scan này như một chiếc cầu nối quan trọng giữa con người và máy móc. Kết hợp với một chiếc máy giặt thông minh, nó có thể chỉ rõ loại quần áo nào có thể giặt cùng nhau và tạo ra một chu kỳ sấy khô tùy chỉnh hạn chế tối đa việc quần áo bị hỏng.

Cũng tương tự như vậy, bằng việc quyết định thành phần và lượng nước của một miếng thịt, X-spect có thể tự động điều chỉnh công thức để có được hương vị ngon nhất cho món ăn khi chế biến – điều mà ngày cả những đầu bếp thuần thục nhất cũng không thể làm được.

“Bảo bối” thần kỳ của đấng mày râu những ngày vợ vắng nhà ảnh 2

Trong khi nó mới đơn thuần ở giai đoạn ý tưởng, von Bieren đảm bảo với chúng tôi rằng chiếc máy scan X-spect này thực sự là một nguyên mẫu. “Nó không phải là đồ giả. Chiếc máy này thực sự hoạt động được”, ông ấy khẳng định mặc dù ông không thể tiết lộ thông tin về chuyện khi nào chiếc máy này sẽ bày bán và giá của nó sẽ là bao nhiêu.

Mặc dù trên thị trường đã xuất hiện những chiếc máy scan tương tự như vậy, von Bieren trả lời rằng Bosch sẽ vẫn tiếp tục phát triển sản phẩm X-Spect này. Bước tiếp theo sẽ là việc gia tăng cơ sở dữ liệu với nhiều thông tin hơn về loại vải và thực phẩm và quyết định những trường hợp ứng dụng đầy tiềm năng khác cho chiếc máy này.

(Ảnh trong bài: Laundry Review)