Bán vé tàu Tết Mậu Tuất qua mạng từ ngày 15/10

VietTimes -- Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa mở bán vé tàu Tết 2018. Cụ thể, từ ngày 5-14/10 sẽ ưu tiên bán vé cho các đơn vị mua vé tập thể. Từ ngày 15/10 trở đi, sẽ bán vé cho các tập thể, cá nhân đăng ký mua vé qua mạng.

Sau khi đặt chỗ, hành khách có 72h để tới nhà ga hoặc đại lý uỷ quyền lấy vé. Ảnh minh hoạ: VietQ

Sau khi đặt chỗ, hành khách có 72h để tới nhà ga hoặc đại lý uỷ quyền lấy vé. Ảnh minh hoạ: VietQ

Với các khách đặt chỗ trước, thay vì 24 giờ nếu khách chưa thanh toán sẽ bị mất chỗ, năm nay hành khách sẽ có 72 giờ để tới nhà ga hoặc các đại lý ủy quyền lấy vé. Ngành đường sắt sẽ không giải quyết trường hợp vé lên tàu nào không đúng với tên hành khách và số chứng minh nhân dân (giấy tờ tùy thân). Vì vậy, ngành đường sắt khuyến cáo hành khách tuyệt đối không mua vé qua cò và "chợ đen".

Trong thời gian tổ chức chạy tàu Tết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn duy trì áp dụng các chương trình giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội như Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh; nạn nhân chất độc màu da cam, người khuyết tật; trẻ em từ 6-10 tuổi, người cao tuổi... và miễn vé cho trẻ em dưới 6 tuổi đi cùng người lớn.

Về kế hoạch chạy tàu, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức 15 đôi tàu khách Thống Nhất, 24 đôi tàu khách khu đoạn và chạy thêm 9 đôi tàu trên các tuyến: Sài Gòn-Tam Kỳ, Sài Gòn-Huế, Sài Gòn-Đà Nẵng, Sài Gòn-Diêu Trì và Sài Gòn-Nha Trang. Lịch chạy tàu Tết được tính từ ngày 2/2/2018 đến hết ngày 4/3/2018.

Cũng theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết, Tổng công ty sẽ bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm mềm khoang 4 giường (có điều hòa hoặc không), một giường tầng 1 được bán 3 ghế ngồi mềm.

Tổ chức bán vé ghế phụ được bố trí ngồi bằng ghế nhựa với giá được tính bằng 80% loại chỗ ghế ngồi cứng trên đoàn tàu đó. Riêng tàu SNT1/SNT2, SNT3/SNT4 chạy Sài Gòn-Nha Trang và ngược lại, tàu SPT1/SPT2 chạy Sài Gòn-Phan Thiết và ngược lại không bán ghế phụ.

Lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động tại các ga Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn

Để hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, bảo đảm trật tự, an toàn trong công tác tổ chức vận tải hành khách, giữ gìn an ninh trên tàu, dưới ga, trong thời gian cao điểm Tết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tổ chức đón và kiểm soát thẻ lên tàu của hành khách tại cửa soát vé. Tại các cửa kiểm soát vé, Tổng công ty sẽ bố trí nhân viên hướng dẫn, hỗ trợ giúp đỡ hành khách vào ga, lên tàu.

Đặc biệt, dự kiến từ tháng 11 tới, ngành đường sắt sẽ lắp đặt cổng kiểm soát vé tự động tại các ga có mật độ hành khách đi tàu lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn để bảo đảm an toàn, thuận tiện cho hành khách đi tàu.