Bản tin TTCK ngày 12/12: Cổ phiếu ngân hàng giảm sàn, thị trường trải qua những giây phút “hoảng loạn“

VietTimes – Bất chấp những tin tức hỗ trợ tốt từ việc bán đấu giá cổ phần SAB của Bộ Công thương, chỉ số VN-Index đã nhanh chóng suy yếu và có lúc “hoảng loạn” khi nhiều cổ phiếu dòng Ngân hàng có một vài cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sàn.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Chỉ số VN-Index vừa có sự sụt giảm bất thường, mất hơn 20 điểm, xuống dưới ngưỡng 900 điểm chỉ trong vòng 15 phút lúc 13h00 chiều phiên giao dịch ngày 12/12/2017.

Theo dõi nhanh trên bảng giá cho thấy đợt sụt giảm xuất phát từ một số cổ phiếu như CTG giảm sàn về mức 19.950 đồng/cổ phiếu, BID cũng giảm về mức giá sàn 22.350 đồng/cổ phiếu và ACB cũng giảm sàn về mức 31.900 đồng cổ phiếu. Tuy nhiên sau đó lực cầu bắt đáy xuất hiện giúp các cổ phiếu này thu hẹp đà giảm điểm.

Cổ phiếu dòng chứng khoán cũng chìm trong sắc đỏ như SSI, MBS, VND, HCM và SHS. Đây là nhóm cổ phiếu mang tích chất thị trường cao và thường biến động cùng chiều với cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng.

Thị trường mở cửa phiên sáng nay đã tăng điểm tích cực lên mức 927 điểm sau khi thông tin về Công ty TNHH Vietnam Beverage (Vietnam Beverage) đã đăng ký mua khối lượng lớn cổ phiếu SAB (CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn) dẫn đến việc sở hữu từ 25% trở lên cổ phiếu đang lưu hành. Bộ đôi cổ phiếu đứng đầu ngành bia là BHN và SAB đã tăng trần ngay từ đầu phiên và vẫn giữ được đà tăng giá mạnh cho đến thời điểm 14h00.

Được biết Vietnam Beverage là pháp nhân có yếu tố nước ngoài, với vốn điều lệ đăng ký là 682 tỷ đồng, được sở hữu 100% bởi công ty CTCP Đầu tư F&B Alliance Việt Nam. Công ty F&B Alliance cũng có vốn điều lệ tương đương với Vietnam Beverage, trong đó nhà đầu tư nước ngoài là Beerco Limited sở hữu 49%. Beerco Limited là công ty được sở hữu 100% bởi ThaiBev - tập đoàn đồ uống Thái Lan thuộc sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Có thể thấy Vietnam Beverage đang được tập đoàn Thái Lan này sử dụng để tiến hành thâu tóm Sabeco mà không bị giới hạn tỷ lệ 49% với nhà đầu tư nước ngoài.

Đà giảm sâu đang kích thích dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh trở lại, giúp VN-Index nhanh chóng lấy lại mốc 900 điểm và rút ngắn đà giảm xuống còn 2,51 điểm. Giá trị giao dịch đạt 4.985 tỷ đồng với số lượng cổ phiếu khớp lệnh là 207,94 triệu cổ phiếu trên sàn HOSE và đạt 2.753 tỷ đồng với số lượng cổ phiếu khớp lệnh đạt 71,7 triệu cổ phiếu trên sàn HNX.  

Nhìn chung, thị trường đang trải qua giai đoạn giao dịch rủi ro khi chỉ số VN-Index đã đánh mất hơn 60 điểm chỉ trong vòng 1 tuần giao dịch và vẫn đang trong xu hướng giảm.