Bạn sẽ không bao giờ phải đeo kính cận nếu từ bỏ 8 thói quen này!

VietTimes -- Bạn có biết cơ nào trong cơ thể chúng ta được ước tính là hoạt động tích cực nhất không? Theo sách kỷ lục Guinness, đôi mắt của chúng ta di chuyển hơn 100.000 lần mỗi ngày. Bạn có nghĩ là mắt hoạt động nhiều quá không? Bạn sẽ tránh được bệnh cận thị nếu từ bỏ được 8 thói quen dưới đây.

Dưới đây là những thói quen dẫn đến thị lực kém và thậm chí là những căn bệnh nghiêm trọng hơn theo chia sẻ của các bác sĩ mắt. Chúng tôi mong muốn chia sẻ những phát hiện với bạn để có một thói quen thực sự lành mạnh!

1. Nói "không" với thực phẩm xanh và thực phẩm giàu vitamin A, Vitamin C, lutein và beta carotene

“Những gì ta ăn tạo nên chính con người ta”. Bạn có thể đã nghe điều này nhiều lần, nhưng có ai nghi ngờ điều đó không? Điều này liên quan đến thị lực của chúng ta. Các khoáng chất và vitamin sau đây rất quan trọng cho tầm nhìn tuyệt vời và giúp bảo vệ đôi mắt:

- Beta-carotene: Nguồn thực phẩm: cà rốt, khoai lang, rau chân vịt, cải xoăn, bí đỏ.

- Lutein và Zeaxanthin: Nguồn thực phẩm: rau chân vịt, cải xoăn, củ cải xanh, rau cải xanh, bí.

- Axit béo omega-3: Nguồn thực phẩm: cá hồi, cá thu, cá trích, bổ sung dầu cá, quả óc chó.

- Vitamin A: Nguồn thực phẩm: thịt bò hoặc gan gà, trứng, bơ, sữa.

- Vitamin C: Nguồn thực phẩm: ớt ngọt (đỏ hoặc xanh), cải xoăn, dâu tây, bông cải xanh, cam, dưa đỏ.

2.  Mắt hoạt động quá lâu

Nhiều nhân viên làm việc với máy tính không nghỉ ngơi hoặc nghỉ ngơi 15 phút một lần hoặc hai lần một ngày. Nhưng theo một nghiên cứu của NIOSH, đau nhức mắt, làm mờ thị giác và khó chịu trên cơ thể đã giảm đáng kể khi người lao động thêm 9 phút nghỉ giải lao nữa.

3. Quên tập thể dục mắt

Có những ý kiến khác nhau về đề xuất này. Thậm chí có một giả thuyết cho rằng các bác sĩ nhãn khoa biết sự thật về lợi thế của các bài tập mắt nhưng sẽ không bao giờ nói một lời với bệnh nhân của họ, bởi vì nếu mọi người bắt đầu tập mắt, họ sẽ không bao giờ sử dụng kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật mắt. Tuy nhiên, ngoại trừ các bệnh và thương tích mà không có cách chữa trị, các bài tập mắt hàng ngày có thể giúp chúng ta duy trì thị lực lành mạnh và tối ưu nếu chúng ta bị mỏi mắt.

Trong hình trên có một hệ thống các bài tập mắt được tiến hành bởi Tiến sĩ Zhdanov. Bạn hãy lặp lại mỗi bài tập 3 lần và chớp mắt vài lần trước khi chuyển sang bài tập tiếp theo.

4. Suy nghĩ rằng việc thiếu ngủ không ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn

Ngủ là một trong những hoạt động quan trọng nhất đối với cơ thể chúng ta. Và nếu bạn nghĩ rằng bạn là người duy nhất bị thiếu ngủ, bạn đang nhầm lẫn. Bạn có biết rằng việc thiếu ngủ có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực không? Bạn nên ngủ ít nhất 5 giờ để cho đôi mắt của bạn phục hồi sau một ngày.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến khô mắt hoặc đỏ mắt, ngứa ngáy, chóng mặt, nhạy cảm ánh sáng, và thậm chí co thắt mí mắt.

5. Hút thuốc

Bạn có biết rằng hút thuốc rất có hại cho đôi mắt của bạn không? Dưới đây là một số ảnh hưởng của thuốc lá với mắt:

- Người hút thuốc có nguy cơ bị mù cao gấp 4 lần trong tuổi già.

- Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

- Những phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai làm tăng nguy cơ em bé của họ phát triển mắt chéo và có khả năng gây mù cùng với hàng ngàn các vấn đề sức khỏe khác.

6. Tiếp xúc với ánh nắng ngoài trời

Đây là một thực tế thú vị: mặc dù 75% người Mỹ đang lo lắng về tiếp xúc với tia UV, chỉ 31% trong số họ đeo kính râm khi ra ngoài. Để bào chữa cho chính họ, họ sử dụng những lý do sau: “Tôi sẽ không ra ngoài lâu” hay “Tôi không đeo kính theo toa”,...

Hậu quả của hành vi này có thể nghiêm trọng: bệnh viêm da, pterygium, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và thậm chí cả ung thư mắt, mí mắt và da xung quanh.

7. Suy nghĩ rằng đọc sách, làm việc hoặc xem TV vào buổi tối hoàn toàn làm bạn đau mắt

Đây là một bất ngờ! Các bác sĩ đảm bảo với chúng ta rằng việc đọc hoặc xem TV với ánh sáng yếu sẽ không làm hại tầm nhìn. Họ so sánh đôi mắt của chúng ta với một chiếc máy ảnh, "Nó giống như kiểu nếu bạn chụp ảnh trong ánh sáng yếu, thì điều đó sẽ làm hỏng máy ảnh của bạn." Bạn đã từng nghe về điều này chưa?

8. Không phải tất cả các thay đổi của mắt đều là kết quả của sự vô trách nhiệm của chúng ta.

Ví dụ, màng cứng mắt dần dần thay đổi màu sắc theo tuổi tác. Quá trình này phát triển rất chậm trong cuộc sống của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá màu sắc màng cứng của 286 phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 70 và thấy rằng những khuôn mặt già hơn thì màng có màu đỏ sậm hơn là màu đỏ hoặc vàng so với khuôn mặt trẻ hơn.

Theo Brightside