Bán đĩa CD miễn phí, sếp doanh nghiệp phải vào tù

Một giám đốc doanh nghiệp tại California, Mỹ vừa bị kết án 15 tháng tù giam sau khi cố bán hàng chục nghìn chiếc đĩa khôi phục Windows.

Eric Lundgren điều hành công ty rác điện tử IT Asset Partners tại Los Angeles có gần 100 nhân công. Tòa liên bang Mỹ vừa ra phán quyết buộc Lundgren vi phạm luật bản quyền liên quan tới hành vi bán trái phép các đĩa Windows miễn phí.

Những chiếc đĩa CD này vốn dĩ là hàng miễn phí đi kèm máy tính Windows mới bán cho khách hàng. Tuy nhiên, khi máy tính được mua đi bán lại, đĩa khôi phục hệ điều hành có thể bị thất lạc.

Nhằm hỗ trợ người dùng Windows, Microsoft đã tải đĩa CD khôi phục lên trang web của hãng. Người dùng có thể vào tải miễn phí mà không mất bất cứ đồng nào miễn là họ đang sử dụng hệ điều hành Windows bản quyền.

Năm 2011, IT Asset Partners mua chiếc đĩa khôi phục Windows được Dell chứng nhận từ một đối tác kinh doanh với giá 5 USD. Khi đó, Eric Lundgren nghĩ rằng có thể kiếm tiền từ chiếc đĩa này.

Eric Lundgren đã thuê một công ty Trung Quốc sao chép đĩa với số lượng lớn rồi bán lại cho các đối tác của Dell để họ không phải mất công in đĩa khôi phục Windows.

Sau một vài vụ làm ăn trót lọt, Eric Lundgren đã bị một đối tác vốn có quan hệ mật thiết với giới chức Mỹ gài bẫy.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201805/ban-dia-cd-mien-phi-sep-doanh-nghiep-phai-vao-tu-601699/