Bạn đã lau chùi bàn phím đúng cách chưa?

Bàn phím máy tính thậm chí còn bẩn và chứa số lượng vi khuẩn nhiều gấp 400 lần bệ toilet. Vậy bạn đã làm vệ sinh bàn phím đúng cách chưa?

Khi nào cần lau chùi bàn phím?

Hầu hết các nhà vi sinh vật học đồng ý rằng mọi người nên lau chùi bàn máy tính và bàn phím ít nhất một lẫn mỗi tuần.

Các bác sỹ và y tá tại Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Sức khỏe (NCHR) khuyến nghị bàn phím tại các bệnh viện cần được khử trùng thường xuyên hơn, ít nhất một lần mỗi ngày. NCHR còn khuyên chúng ta phải rửa tay trước và sau khi sử dụng bất kỳ máy tính dùng chung nào, đặc biệt trong suốt mùa dịch cúm.

Nếu chỉ có một mình bạn sử dụng máy tính (và không chạm vào nhiều người trong một ngày thông thường), thì hầu hết vi khuẩn trên bàn phím lại xuất phát từ... tay và ngón tay của chính bạn, do đó chúng sẽ không gây vấn đề gì. Nhưng dù sao thì thường xuyên rửa tay trước và sau khi ăn cũng giúp chiếc bàn máy tính bạn ngồi sạch lâu hơn thông thường.

Đối với bụi bẩn và vi khuẩn

Tất nhiên, bạn hãy nhớ rút dây kết nối bàn phím vào máy tính (đối với PC) hoặc tháo rời pin (đối với laptop).

Đầu tiên, bụi bẩn là nhân tố gây mất vệ sinh nhất trên bàn phím. Để giải quyết kẻ phiền phức, bạn cần dùng tới bàn chải hoặc bút lông dài giúp quét bụi mỗi ngày.

Trên thị trường hiện nay, một số loại máy hút bụi mini dành cho bàn phím đang được bày bán rộng rãi. Thiết bị có ưu điểm dễ sử dụng và độ an toàn cao, không gây hỏng hóc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể nhờ đến bàn chải đánh răng mỗi khi cần làm sạch bàn phím.

Tiếp đó, bàn phím là nơi tiếp xúc nhiều nhất với tay người dùng khi ngồi trước máy tính. Do vậy, thiết bị rất dễ nhiễm khuẩn và biến thành mầm mống lây bệnh. Đồng thời, bàn phím cũng giống như nguồn ủ bệnh, thậm chí gây mất thẩm mỹ cho cả dàn PC nói chung.

Lúc này, bạn cần mua một lọ thuốc diệt trùng để “thổi bay” đám vi khuẩn cứng đầu. Theo khuyến cáo, sản phẩm có nồng độ khoảng 60% sẽ hợp lý nhất trong trường hợp này. Nếu thuốc tẩy bao gồm quá nhiều hóa chất, chúng có thể khiến lớp chữ trên bề mặt phím bấm bị mờ đi, dẫn đến khó khăn mỗi khi đánh máy.

Đầu tiên, bạn thấm một chút nước vệ sinh vào chiếc bông ngoáy tai, khăn giấy hoặc vải cotton, sau đó từ từ lau nhẹ lên bề mặt bàn phím. Tránh đổ trực tiếp dung dịch lên bàn phím vì rất dễ gây chập cháy sau khi hoàn tất quá trình dọn dẹp.

Nếu vô tình làm đổ đồ uống lên bàn phím?

Trước hết, bạn cần bình tĩnh dùng giẻ khô hoặc khăn giấy thấm hết những gì vừa dính vào bàn phím. Tiếp tục, chúng ta có thể tháo rời phím bấm ra để lau chùi, nhằm đảm bảo mọi thứ đều được vệ sinh sạch sẽ.

Bạn hãy nhờ đến một con dao nhíp nhỏ dùng để lẫy phím bấm ra. Bước đầu cho dao vào một góc của phím, sử dụng áp lực thật từ từ, tránh thao tác vội vàng. Việc tháo phím chẳng hề khó khăn chút nào, miễn sao bạn phải thực hiện cẩn thận!

Sau khi tháo xong phím bấm, bạn nên dùng khăn ẩm để lau mặt dưới, dùng cồn hay hóa chất nếu có quá nhiều bụi bẩn. Lau chùi ngon lành rồi, bạn lắp phím trở về, dùng lực nhấn nhẹ cho đến lúc nghe tiếng “clack” thì phím đã vào đúng vị trí.

Theo PLO

http://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/thiet-bi-so/ban-da-lau-chui-ban-phim-dung-cach-chua-771860.html