Bạn có tưởng tượng nổi không, có nơi trên thế giới phải mất hơn 22 giờ mới tải nổi một bộ phim 5 GB

Đó là tại Equatorial Guinea, một quốc gia dầu mỏ giàu có tại châu Phi, bạn phải mất hơn 22 giờ mới tải nổi một bộ phim 5 GB. Trong khi đó tại Đài Loàn, tải một bộ phim 5 GB như thế sẽ chỉ mất 8 phút.

Tốc độ Internet trung bình toàn cầu tăng 20% trong năm qua, phần lớn sự tăng trưởng đó chỉ xảy ra ở các quốc gia phát triển

Đó là tại Equatorial Guinea, một quốc gia dầu mỏ giàu có tại châu Phi, bạn phải mất hơn 22 giờ mới tải nổi một bộ phim 5 GB. Trong khi đó tại Đài Loàn, tải một bộ phim 5 GB như thế sẽ chỉ mất 8 phút.

Sự khác biệt về thời gian download (tải xuống) cho thấy khoảng cách ngày càng tăng về tốc độ internet giữa các quốc gia có thu nhập cao nhất và các quốc gia có thu nhập kém nhất. Công ty phân tích Cable của Vương quốc Anh đã thực hiện hơn 276 triệu bài kiểm tra tốc độ Internet ở hơn 200 quốc gia.

Trong khi tốc độ Internet trung bình toàn cầu tăng 20% trong năm qua, phần lớn sự tăng trưởng đó chỉ xảy ra ở các quốc gia phát triển, nơi đã có cơ sở hạ tầng kết nối được thiết lập. Kết quả là, tốc độ Internet ở 100 quốc gia hàng đầu trong bảng xếp hạng có tốc độ Internet tăng 4,08 megabit/giây (Mbps), thì 100 quốc gia dưới cùng chỉ đạt trung bình 0,47Mb / giây.

Madasgreb là nước đứng đầu bảng xếp hạng tốc độ băng thông rộng trung bình trong số các quốc gia châu Phi. Đứng đầu châu Phi, nhưng đứng thứ 33 trên toàn cầu, tốc độ internet của Madagascar vẫn vượt xa một số quốc gia châu Âu, bao gồm cả Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, tốc độ Internet trung bình của các quốc gia không chỉ phản ánh mức độ thu nhập bình quân của các quốc gia đó. Có những quốc gia giàu có, thu nhập cao song tốc độ Internet vẫn thấp. Vấn đề nằm ở cơ sở hạ tầng viễn thông.

Thời gian để tải một bộ phim 5GB tại những quốc gia châu Phi có mức độ xếp hạng tốc độ Internet tệ nhất

Cụ thể, tốc độ internet khá nhanh của Madagascar cho thấy một nghịch lý vì đây là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi với khoảng ba trong số bốn công dân sống với mức dưới 1,90 USD một ngày vào năm 2017. Nhưng tốc độ Internet của Madagascar nhanh chủ yếu nhờ Hệ thống cáp ngầm dưới biển Đông Phi (EASSy), một tuyến cáp quang dưới biển dài 10.000 km kéo dài từ Sudan đến Nam Phi và phục vụ cho các trung tâm đô thị của Madagascar. Tốc độ Internet nhanh cũng thúc đẩy Madagascar thành một trung tâm outsourcing kỹ thuật số toàn cầu, đặc biệt là đối với các khách hàng Pháp ngữ. Với gần 250 công ty gia công, lĩnh vực này hiện dùng hơn 10.000 nhân lực.

Trong khi tốc độ internet nhanh nhất của Châu Phi thuộc về một trong những quốc gia nghèo nhất, thì tốc độ Internet chậm nhất lại thuộc về ở Equatorial Guinea, một trong những nước giàu nhất. Với tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người cao hơn 12 lần so với Madagascar, Equatorial Guinea giàu dầu mỏ có nguồn lực lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tốc độ internet chậm và thiếu cơ sở hạ tầng phản ánh sự phát triển xã hội nghèo nàn đáng báo động so với sự giàu có của nó.

Equatorial Guinea là một trong sáu quốc gia châu Phi có tốc độ băng thông rộng trung bình thấp hơn 1Mb/giây. Với tốc độ tải xuống trung bình là 22,57Mb / giây, Madagascar cũng là quốc gia châu Phi duy nhất có tốc độ cao hơn 10Mb/giây. 10Mb/giây là tốc độ tối thiểu cần thiết để người dân tham gia đầy đủ vào một xã hội kỹ thuật số, theo thông tin của Ofcom, Anh.

Chi phí truy cập Internet đã thực sự giảm trong năm qua, theo Liên minh Affordable Internet (A4AI), nhưng mức độ giảm vẫn chưa đủ để vượt qua sự chia rẽ về kỹ thuật số hiện tại giữa các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình trên toàn cầu.

Theo trang Quartz, cải tiến tốc độ và chi phí truy cập Internet có thể thực hiện tại nhiều quốc gia châu Phi để họ có khả năng trải nghiệm tốc độ internet nhanh hơn. Điều đó sẽ được tiến hành thông qua việc các công ty công nghệ lớn nhất thế giới đầu tư vào cơ sở hạ tầng cáp ngầm, mà hiện Facebook và Google đang dẫn đầu về khoản đầu tư cáp quang biển này.

Theo ICTNews

https://ictnews.vn/vien-thong/ban-co-tuong-tuong-noi-khong-co-noi-tren-the-gioi-phai-mat-hon-22-gio-moi-tai-noi-mot-bo-phim-5-gb-185401.ict