"Bán cổ phần Mobifone có thể thu về 20.000 tỷ đồng"

"Riêng Mobifone, nếu cổ phần hoá đúng tiến độ sẽ thu về 20.000 tỷ đồng, chính vì vậy cần phải thận trọng, chặt chẽ, tính sao để có lợi nhất, hiệu quả nhất", Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son nói.
Cổ phần hoá Mobifone nếu đúng tiến độ sẽ thu về 20.000 tỷ đồng. Ảnh: TL
Cổ phần hoá Mobifone nếu đúng tiến độ sẽ thu về 20.000 tỷ đồng. Ảnh: TL

Thông tin tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương ngày 28/12, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết, về cơ bản Bộ đã hoàn thành việc tái cơ cấu các doanh nghiệp như VNPT, Mobifone, VTC, VNPost... đảm bảo công khai, minh bạch.

Dẫn chứng về trường hợp VTC, Bộ trưởng Son cho biết, đây từng là doanh nghiệp khó khăn nhất nhưng năm nay đã hoàn thành tái cơ cấu doanh thu 3.500 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 416 tỷ đồng, lợi nhuận đạt mức cao nhất so với trước đây.

VNPost với hơn 43.000 người là đơn vị nghèo nhưng được sự ủng hộ của một số Bộ ngành về các dịch vụ công nên đã phát triển. Thay vì Nhà nước bỏ tiền ra "nuôi", doanh nghiệp đã nộp ngân sách hơn 373 tỷ đồng, doanh thu lên tới 8.811 tỷ đồng.

VNPT trước đây tách ra khỏi Mobifone vẫn đứng vững trên thị trường, nộp ngân sách 3.555 tỷ đồng, giảm 38% bộ máy hành chính, 20.000 người di chuyển dôi dư cho ra ngoài 3.000 người.

Trường hợp Mobifone, Bộ trưởng Son cho rằng đây là "công ty đặc biệt", một trong những doanh nghiệp nhà nước có tỷ suất lợi nhuận cao nhất, cao hơn so với Viettel.

"Năm nay doanh thu của Mobifone đạt 38.400 tỷ đồng, với hơn 4.000 lao động, mỗi người bình quân nộp cho ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng tiền thuế. Ít có doanh nghiệp nào nộp thuế/đầu người cao như vậy", Bộ trưởng Son nói.

Cũng theo Bộ trưởng Son, Mobifone đang triển khai cổ phần hoá theo lộ trình, hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp và xây dựng phương án cổ phần hóa trình Chính phủ trong tháng này (tháng 12/2015 - PV).

"Tính đến 25/12, chúng ta đã đạt 93% kế hoạch cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn 9.990 tỷ đồng, thu về 15.000 tỷ đồng nhưng riêng Mobifone nếu cổ phần hoá đúng tiến độ sẽ thu về nhiều hơn tất cả các doanh nghiệp này cộng lại, dự kiến 20.000 tỷ đồng nên đề nghị cần phải làm thật trọng, chặt chẽ. Vì là Tổng công ty đặc biệt đang rất có lãi, cổ phần hoá nhưng phải đảm bảo lợi nhuận cao nhất, không phải cổ phần hoá bằng mọi giá", Bộ trưởng Son nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng đề nghị, cổ phần hoá trong thời gian tiếp theo cần lấy hiệu quả làm hàng đầu, thời gian tiến độ là yếu tố thứ hai và việc đánh giá giá trị của doanh nghiệp rất quan trọng.

Theo Bizlive